PHẨM CHẤT CỦA NGƯỜI "CÁN BỘ TỐT" HIỆN NAY

Thứ hai - 09/03/2020 11:20 10.106 0
Mỗi một thời kỳ lịch sử, do yêu cầu của sự nghiệp cách mạng, tiêu chuẩn của người cán bộ cũng khác nhau, tuy nhiên, dù trong thời kỳ nào, nhìn nhận dưới góc độ nào thì người "cán bộ tốt" cũng cần phải hội tụ những phẩm chất cơ bản đó là: đạo đức, đĩnh đạc, đảm đương; có tâm, tầm, trí; sự quan tâm, quyết đoán và biết quy tụ.

          Theo Hồ Chí Minh, cán bộ là những người đem chính sách của Đảng, của Chính phủ giải thích cho dân chúng hiểu và thi hành, đồng thời đem nguyện vọng của quần chúng phản ánh với Đảng và Chính phủ để hoạch định chính sách cho đúng. Trong suốt 90 năm qua, Đảng ta luôn coi trọng công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là kể từ khi trở thành đảng cầm quyền. Công tác cán bộ được xem là khâu then chốt trong công tác xây dựng Đảng, góp phần quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị. Để công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội thành công, các cấp ủy đảng phải thường xuyên chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ tốt để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của cách mạng.

           Mỗi một thời kỳ lịch sử, do yêu cầu của sự nghiệp cách mạng, tiêu chuẩn của người cán bộ cũng khác nhau, tuy nhiên, dù trong thời kỳ nào, nhìn nhận dưới góc độ nào, theo quan điểm cá nhân của người viết, một người “cán bộ tốt”, đáp ứng tiêu chuẩn của đảng và nhà nước, cũng nên cần hội tụ những phẩm chất sau đây:

           Thứ nhất, đó là đạo đức, đĩnh đạc và đảm đương
            Người cán bộ được xem là “cán bộ tốt” phải là người có đạo đức trong sáng, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân. Đạo đức là thước đo, giá trị vô cùng lớn của một con người. Đạo đức không phải từ trên trời rơi xuống, vì vậy một người “cán bộ tốt” có đạo đức nghĩa là họ đã dày công rèn luyện, tu dưỡng, trải qua nhiều khó khăn, gian khổ để thấu hiểu lòng dân.

          Sự đĩnh đạc của một con người cho thấy họ chỉn chu trong công việc, mực thước trong lối sống, không rụt rè e sợ trước bất kỳ khó khăn nào. Vì vậy, người cán bộ nếu có được sự đĩnh đạc sẽ kiên định mục tiêu, lý tưởng, không dao động trước những khó khăn, thử thách, không có xu hướng “bàn lùi”, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của địa phương, cơ quan, đơn vị.

         Đảm đương: người cán bộ có phẩm chất đảm đương nghĩa là đảm nhận công việc, không né tránh, khi đã nhận việc thì hết lòng dành tâm tư, tình cảm, sức lực, trí tuệ và niềm tin vào công việc. Đó chính là tố chất không ngại khổ, không “đổ thừa” cho người khác khi mình sai, càng không có tâm lý “ưa việc dễ, ngại việc khó”. Trái lại, họ sẵn sàng nhận những nhiệm vụ khó khăn, mới mẻ, luôn đi tiên phong trong các cuộc cách mạng.
           Thứ hai, đó là phải có tâm, tầm, trí
         Tâm: người cán bộ phải có tấm lòng nhân hậu, vị tha, luôn lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của người dân. Họ luôn đau đáu tìm biện pháp để giúp dân thoát nghèo, vượt khó. Bất luận trong hoàn cảnh nào, họ cũng là người “lo trước thiên hạ, hưởng sau thiên hạ”, “việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh”.
       Tầm: người cán bộ phải có tầm nhìn xa, trông rộng, nắm bắt được những đòi hỏi cũng như khuynh hướng vận động, phát triển của thực tiễn, kịp thời vạch ra những chủ trương và giải pháp đúng đắn, phù hợp với lòng dân. Có tầm nhìn, người cán bộ có thể “thấy” được tương lai hàng trăm năm; có thể hình dung được những sứ mệnh mà hàng triệu người phải thực hiện, và những mục tiêu có thể đạt được sau nhiều thế hệ. Có như vậy, mới khắc phục được  tình trạng “tư duy nhiệm kỳ” như hiện nay ở một bộ phận cán bộ.
            Trí: là trí tuệ. Trí tuệ của người cán bộ được biểu hiện ở trình độ học vấn, sự am hiểu thực tế, khả năng nắm bắt và giải quyết các vấn đề mà thực tiễn cuộc sống đặt ra, cũng như ở sự vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh... Trí tuệ tạo nên tiềm năng chất xám - tài sản quý giá bậc nhất của quốc gia, là cơ sở để phát triển năng lực tổ chức, quản lý và sáng tạo. .. của người cán bộ. Người cán bộ có đầy đủ trí tuệ, thông minh, sáng suốt sẽ luôn mang lại sự thành công. Ngược lại, nếu không có trí tuệ, người cán bộ "làm việc gì cũng khó" và đương nhiên, không thể đi đến thành công.
             Thứ ba, đó là sự quan tâm, quyết đoán và quy tụ
          Quan tâm: sự quan tâm trong cuộc sống được thể hiện bởi rất nhiều mặt, sự quan tâm là sự chăm sóc người khác, sự việc khác ở mức độ thiết tha nào đó bằng tình cảm từ bản thân. Do đó, sự quan tâm của cán bộ đối với dân chính là sự lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ và đồng cảm với nhân dân, luôn tôn trọng và yêu thương dân. Có được sự quan tâm, người cán bộ sẽ luôn đau đáu tìm ra giải pháp để giúp dân xóa đói, giảm nghèo, nâng cao dân trí, xóa bỏ lạc hậu để phát triển. Và với sự quan tâm của mình, người cán bộ sẽ gần dân, “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, không bàng quan, thờ ơ trước nỗi khổ, khó khăn của dân.  
               Quyết đoán: quyết đoán là một phẩm chất không thể thiếu của người cán bộ nói chung - đặc biệt là người lãnh đạo, quản lý trong bộ máy Nhà nước. Quyết đoán là đưa ra quyết định nhanh chóng, dứt khoát, không do dự, phán đoán một cách quả quyết. Chỉ có người dám quyết đoán mới bảo vệ ý chí, mục tiêu rõ ràng trên hành trình vươn tới khát vọng của bản thân và của tập thể do mình lãnh đạo, quản lý. Quyết đoán là dũng khí của người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Nó là sự đối nghịch với lối sống cầu an, nhu nhược, thiếu bản lĩnh… Trong thực tế, có không ít cán bộ đứng trước một tình thế nào đó, biết không đúng mà vẫn do dự, biết không nên mà vẫn không thể nói, không thể hành động…
           Người cán bộ nếu không có phẩm chất này sẽ không đưa ra quyết định hoặc quyết định không kịp thời - điều đó đồng nghĩa với việc để cơ hội trôi qua, không hoàn thành nhiệm vụ trước Đảng, trước nhân dân. Ngược lại cần thấy hết vai trò, trách nhiệm của người cán bộ, nhất là cán bộ chủ chốt khi đưa ra một quyết định , nhất là trong thời khắc “nước sôi, lửa bỏng”.
             Quy tụ: cán bộ là người tổ chức phong trào cách mạng cho quần chúng. Do đó, nếu có được phẩm chất biết quy tụ sẽ tập hợp sức mạnh, tăng tính đoàn kết và phong trào cách mạng sẽ thành công. Người cán bộ có khả năng quy tụ là người biết truyền cảm hứng để tập hợp sức mạnh của mọi người hoạt động vì một mục đích chung. Sự khích lệ tinh thần cho quần chúng, cho nhân viên đúng lúc sẽ tạo động lực to lớn cho quần chúng, nhân viên hoàn thành tốt công việc và vượt qua khó khăn.
          Trước thềm đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, việc lựa chọn cán bộ tốt giữ những trọng trách trong các cấp ủy Đảng cũng như những vị trí lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị các cấp sẽ quyết định đến thắng lợi của sự nghiệp cách mạng. Những phẩm chất của người “cán bộ tốt” mà tác giả đưa ra ở trên cũng phần nào khái quát tính “đức” và “tài”, tính “hồng” và “chuyên” của người cán bộ trong thời kỳ mới.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Khuyến - Trường Chính trị

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

thuocladientu
 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay5,420
  • Tháng hiện tại154,523
  • Tổng lượt truy cập5,850,336
gopyduthaovanban
tracuuquyche
tacuudetai
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây