Công tác Dân vận chính quyền góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị tại tỉnh Bình Phước

Thứ tư - 01/04/2020 08:19 748 0
Trong tác phẩm “Dân vận” đăng trên báo Sự thật vào ngày 15/10/1949, Bác viết: Tất cả cán bộ chính quyền, tất cả cán bộ đoàn thể và tất cả hội viên của các tổ chức nhân dân (Liên Việt, Việt Minh v.v...) đều phải phụ trách dân vận. Hẳn không ngẫu nhiên khi Bác nêu “cán bộ chính quyền” là lực lượng đầu tiên phải có trách nhiệm làm dân vận.
Cử tri xã Thanh Lương (Bình Long) trong Hội nghị tiếp xúc cử tri của Đại biểu HĐND tỉnh (Ảnh: Văn Dũng)
Cử tri xã Thanh Lương (Bình Long) trong Hội nghị tiếp xúc cử tri của Đại biểu HĐND tỉnh (Ảnh: Văn Dũng)
            Dân vận chính quyền là việc cán bộ, chính quyền các cấp với nhiều hình thức hoạt động vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, ủng hộ, bảo vệ, xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng vững mạnh, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, từ đó, nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp. 
          Cán bộ, cơ quan chính quyền có thế mạnh rất lớn trong công tác dân vận. Bởi lẽ, trong cuộc sống hàng ngày, dù ít hay nhiều, bất cứ người dân nào cũng có những công việc phải liên quan tới chính quyền. Khi người dân tiếp xúc với cơ quan công quyền, mà đại diện là các cán bộ trực tiếp giải quyết công việc có thái độ ân cần, niềm nở, giải thích cặn kẽ mọi điều cho người dân biết, hiểu, làm theo thì dù chưa  giải quyết được việc, người dân vẫn cảm thấy vui lòng vì thấy mình được tôn trọng; nhưng nếu cán bộ có thái độ quan liêu, cửa quyền, hách dịch, thờ ơ, lãnh đạm đối với những nhu cầu chính đáng của nhân dân sẽ làm cho người dân bức xúc. Như vậy, chỉ cần một biểu hiện trong thái độ, một hành động nhỏ của cán bộ chính quyền trong quá trình làm việc với dân có thể góp phần làm cho công tác dân vận có hiệu quả hay ngược lại. Thông qua công tác dân vận chính quyền, nhân dân hiểu rõ bản chất tốt đẹp của Nhà nước của dân, do dân, vì dân, tạo niềm tin trong nhân dân đối với Đảng, chính quyền, tạo sự đồng thuận của nhân dân đối với Đảng, chính quyền.
don vs 1
Cán bộ, công chức xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh phối hợp với học viên lớp Trung cấp lý luận chính trị- hành chính khóa 101 (Trường Chính trị tỉnh) dọn dẹp vệ sinh khu vực trung tâm xã
          Tại tỉnh Bình Phước, trong những năm qua, công tác dân vận chính quyền luôn được quan tâm, chú trọng và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Hội đồng nhân dân các cấp tăng cường công tác giám sát đối với việc thực hiện các nghị quyết của Hội đồng nhân dân, phối hợp tốt với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tổ chức cho đại biểu Hội đồng nhân dân tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của quần chúng nhân dân, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, đề xuất các giải pháp thực hiện điều hành tích cực hơn nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng- an ninh của địa phương. 
            Hàng năm, Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân tỉnh đã phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị cấp tỉnh triển khai “Năm Dân vận chính quyền”; năm 2019, xây dựng kế hoạch kiểm tra và tổng kết đánh giá việc thực hiện “Năm Dân vận chính quyền” trên địa bàn tỉnh; ban hành Quy định tiêu chí, thang điểm và phương pháp đánh giá công tác dân vận của các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh. 
          Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp thường xuyên tổ chức đối thoại, kịp thời giải quyết những vấn đề bức thiết, chính đáng của người dân. Trong năm 2018, đã giải quyết 1.254 hồ sơ liệt sĩ, cấp phát thẻ Bảo hiểm y tế cho trên 30.442 người dân hộ nghèo, 9.783 hộ cận nghèo, 71.352 người dân tộc thiểu số và 73.210 người dân đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương[1]
          Thực hiện công tác Dân vận chính quyền trong giải quyết khiếu kiện kéo dài, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, không để xảy ra điểm nóng, khiếu kiện kéo dài, vượt cấp; chỉ đạo làm tốt công tác tiếp công dân định kỳ, đột xuất theo quy định. Trong năm 2019, các cấp các ngành đã tiếp hơn 5.600 lượt với hơn 3.500 người tới khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Trong đó, tiếp công dân thường xuyên được hơn 3.300 lượt với gần 1.850 người; tiếp định kỳ và đột xuất của lãnh đạo hơn 2.200 lượt với gần 1.700 người (có 16 lượt đoàn đông người)[2]
         Công tác Dân vận trong cải cách hành chính được tăng cường, đã rà soát lại toàn bộ thủ tục hành chính của các ngành và tiến hành công bố lại, triển khai thực hiện giải quyết thủ tục hành chính theo nguyên tắc tại chỗ (nhận, thẩm định, phê duyệt, trả kết quả) tại Trung tâm phục vụ hành chính công từ tháng 10/2019; các chính sách an sinh xã hội không ngừng được quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, nhất là thực hiện chương trình xóa đói, giảm nghèo cho 1.000 hộ đồng bào dân tộc thiểu số theo chủ trương của Tỉnh ủy.
tang qua hoc sinh
Tặng quà cho học sinh nghèo trường tiểu học Đức Phong, huyện Bù Đăng (Ảnh: Tòa án nhân dân tỉnh)
         Giai đoạn cuối nhiệm kỳ Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ X ghi nhận những bước phát triển mạnh mẽ của  tỉnh Bình Phước trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Thành quả vượt bậc trong phát triển của tỉnh nhà là nhờ sự sáng suốt, quyết liệt trong lãnh đạo, điều hành, sự đoàn kết, nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhưng trên tất cả, thông qua những hoạt động thiết thực chăm lo đời sống cho nhân dân, lòng tin của nhân dân được giữ vững, củng cố và nâng cao chính là sức mạnh quan trọng, vừa là động lực, vừa là mục tiêu của sự phát triển của tỉnh nhà nói riêng và của sự nghiệp cách mạng do Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo trong giai đoạn hiện nay./.
----------------------------------------------------
[1], [2] Ban Dân vận Tỉnh ủy Bình Phước, Báo cáo tổng kết công tác Dân vận năm 2018, 2019

Tác giả bài viết: Lương Thị Hồng Vân

Nguồn tin: Trường Chính trị tỉnh Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay4,984
  • Tháng hiện tại15,097
  • Tổng lượt truy cập4,243,106
PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÝP 2
gopyduthaovanban
tracuuquyche
tacuudetai
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây