Nâng cao ý thức trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thứ hai - 13/04/2020 23:20 1.070 0
Bác Hồ tại vườn hoa Phủ Chủ tịch (nguồn giaoduc.net.vn)
Bác Hồ tại vườn hoa Phủ Chủ tịch (nguồn giaoduc.net.vn)
Trách nhiệm là phần việc được giao, nghĩa vụ phải làm tròn theo cương vị, chức trách của mình. Con người có bao nhiêu vị trí, vai trò, chức năng trong các mối quan hệ xã hội thì có bấy nhiêu trách nhiệm. Đó là trách nhiệm thành viên của mỗi người trong quan hệ gia đình; trong cộng đồng, tổ chức, xã hội; trách nhiệm công dân trong quan hệ với đất nước; trách nhiệm phục vụ nhân dân, là công bộc của dân, của cán bộ, công chức…
Trách nhiệm là một khái niệm kép, vừa thuộc phạm trù đạo đức, vừa thuộc phạm trù pháp luật. Có trách nhiệm chỉ chịu sự phán xét của dư luận, đạo đức. Có trách nhiệm ngoài sự phán xét của dư luận, đạo đức còn chịu sự xét xử của pháp luật. Trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, chịu sự phán xét của cả dư luận, đạo đức, kỷ luật của Đảng và pháp luật của Nhà nước, trong đó việc nhận thức đúng đắn, tự giác thực hiện có vai trò quan trọng.
Ý thức trách nhiệm là sự nhận thức (nông, sâu, đầy đủ hay chưa đầy đủ) về nghĩa vụ phải hoàn thành trong mối quan hệ nhất định. Ngược lại với ý thức trách nhiệm là thái độ vô trách nhiệm. Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ trách nhiệm của mỗi người trong các mối quan hệ, nhưng nhấn mạnh trước hết là trách nhiệm với Tổ quốc, với nhân dân. Người thường nhắc nhở mỗi người có 3 trách nhiệm: trước Đảng, trước dân, trước công việc. Trong 3 trách nhiệm đó, trước hết cần có ý thức trách nhiệm cao trước công việc, trước nhân dân để làm thật tốt rồi mới đem kết quả đó mà báo cáo với cấp trên, với Đảng. Nội dung nâng cao ý thức trách nhiệm trong tư tưởng Hồ Chí Minh được hiểu như sau:
Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, ý thức trách nhiệm của mỗi người trước hết thể hiện trong quan hệ với nhiệm vụ được giao, với công việc phải làm.
Khi Đảng, Chính phủ hoặc cấp trên giao cho ta việc gì, bất kỳ to hay nhỏ, khó hay dễ, đều phải đưa cả tinh thần, lực lượng ra làm cho đến nơi đến chốn, làm một cách tự giác, theo lương tâm, lương tri, theo nhu cầu nội tâm của cá nhân mình. Nếu làm một cách cẩu thả, làm cho có chuyện, dễ làm khó bỏ, đánh trống bỏ dùi, gặp sao làm vậy…, là không có tinh thần trách nhiệm. Tất cả mọi người, ở mọi địa vị, mọi công tác, mọi hoàn cảnh đều phải có tinh thần trách nhiệm.
 Ý thức trách nhiệm biểu hiện trong việc nắm vững đường lối, chính sách của Đảng và Chính phủ; thực hiện đúng đường lối quần chúng.
Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: Đảng và Chính phủ đề ra chính sách. Cán bộ phải nghiên cứu, hiểu suốt, thấm nhuần chính sách ấy. Theo chính sách ấy mà điều tra, nghiên cứu, hiểu thấu hoàn cảnh thiết thực của đơn vị mình, địa phương mình. Rồi đặt kế hoạch rõ ràng, tỉ mỉ, thiết thực, để giải thích, tuyên truyền, cổ động quần chúng, làm cho mọi người hiểu thấu và ủng hộ chính sách của Đảng và Chính phủ như là của họ, rồi thi đua thực hiện đầy đủ chính sách ấy. Như thế là làm trọn nhiệm vụ.
Để thực hiện trách nhiệm, phải bàn bạc với quần chúng, hỏi han ý kiến, gom góp sáng kiến của quần chúng. Lãnh đạo quần chúng và hoan nghênh quần chúng phê bình. Người nói, "Tóm lại, phải đi đúng đường lối quần chúng. Thế là có tinh thần trách nhiệm đối với Đảng, đối với Chính phủ, đối với nhân dân"*. Các bệnh quan liêu, mệnh lệnh, chủ quan, hấp tấp, tự tư, tự lợi là trái hẳn với tinh thần trách nhiệm theo Tư tưởng Hồ Chí Minh.
thu tuong

            Thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu  " chống dịch như chống giặc" (nguồn tuyengiao.vn)
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về nâng cao ý thức trách nhiệm trong giai đoạn hiện nay.  Đảng và Nhân dân ta đang ra sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với phương châm “Chống dịch như chống giặc”  đây được xem như một cuộc chiến đấu không kém phần gay go, phức tạp. Hơn lúc nào hết, ý thức trách nhiệm, vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên phải được phát huy cao độ. Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát và lây lan đến nay, dưới sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều chủ trương, biện pháp và đạt những kết quả ban đầu quan trọng, được cộng đồng quốc tế và nhân dân đánh giá cao.

Để đạt được kết quả quan trọng ấy, bên cạnh sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sát sao của Đảng, Chính phủ cùng những biện pháp phòng, chống dịch bệnh đồng bộ, kịp thời, quyết liệt của các cơ quan chức năng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, không thể không nhắc đến vai trò tiền phong, gương mẫu đi đầu của đội ngũ cán bộ, đảng viên.
Nhiều câu chuyện cảm động về những cán bộ, đảng viên không màng khó khăn, nguy hiểm tham gia tích cực, hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Đặc biệt, là đội ngũ cán bộ, đảng viên công tác trong ngành y tế, làm việc trong các bệnh viện, đây là tuyến đầu chống “ giặc” Covid - 19 đã ngày, đêm, không quản mệt mỏi, để tập trung sức lực vào việc phòng, chống dịch bệnh. Nhiều cán bộ, đảng viên trong Quân đội nhân dân và Công an nhân dân cùng các lực lượng liên quan đã tự nguyện nhường nhà, nhường giường, ngủ rừng, chịu đựng sương gió, giá rét... để đảm bảo trang thiết bị nhu yếu phẩm và điều kiện sinh hoạt cần thiết cho những người cách ly, điều trị bệnh. Nhiều cán bộ, đảng viên làm công tác báo chí, truyền thông đã lăn lộn, bám sự kiện thông tin, tuyên truyền nhanh chóng, chính xác về tình hình dịch bệnh; trang bị, hướng dẫn những kiến thức cần thiết; biểu dương những tập thể, cá nhân tích cực; đấu tranh với những hành vi sai trái, đặc biệt là những âm mưu, thủ đoạn lợi dụng công tác phòng, chống dịch Covid-19 để chống phá Việt Nam,... qua đó giúp định hướng dư luận, củng cố niềm tin trong nhân dân.
Nhiều cán bộ, đảng viên đã có ý thức trách nhiệm trong việc  khai báo, động viên con em trở về từ vùng dịch đi cách ly theo quy định của Chính phủ. Nhiều cán bộ, đảng viên đã chủ động hoãn việc tổ chức tiệc cưới, đám giỗ và các sinh hoạt của gia đình…, Đồng thời tích cực tuyên truyền vận động nhân dân hưởng ứng làm theo khuyến cáo của Bộ y tế nhằm góp phần hạn chế tối đa việc tụ tập đông người trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp với nguy cơ lây nhiễm cao.
Tuy nhiên bên cạnh những cán bộ, đảng viên có ý thức trách nhiệm cao, đi đầu trong thực hiện những chủ trương, giải pháp về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Đảng, Chính phủ, vẫn có những người là cán bộ, đảng viên trở về từ vùng dịch nhưng chưa tự giác khai báo y tế, cách ly theo quy định. Có những cán bộ, đảng viên còn tìm cách để qua mắt các lực lượng chức năng nhằm trốn tránh thực hiện khai báo y tế và cách ly, để phòng chống dịch bệnh. Đó là những biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân, chỉ nghĩ đến những cái thuận lợi cho riêng mình mà không nghĩ đến tác hại lớn cho cộng đồng.
Vẫn còn tình trạng cán bộ, đảng viên tụ tập đi lễ chùa mà không đeo khẩu trang, không thực hiện những khuyến cáo của Bộ y tế hướng dẫn. Đã có những cán bộ, đảng viên thiếu trách nhiệm, không kiên quyết trong công tác phòng, chống dịch bệnh phải đưa ra kiểm điểm, xem xét xử lý. Trong tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất lớn đây đó vẫn còn có những cán bộ, đảng viên tổ chức tiệc cưới cho con, đám giỗ người thân linh đình,  tụ tập đông người làm trái với chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và khuyến cáo của cơ quan chuyên môn. 
Trong bối cảnh, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc kiềm chế dịch bệnh được thế giới đánh giá cao và cộng đồng quốc tế công nhận về những biện pháp, cách làm hay trong phòng chống dịch bệnh. Để duy trì thành quả đã đạt được, bảo vệ sức khỏe nhân dân, nội lực của nền kinh tế đất nước không bị ảnh hưởng mạnh mẽ là tùy thuộc vào hành động của mỗi chúng ta, nhất là vai trò gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên hiện nay. Để tinh thần “Chống dịch như chống giặc” lan tỏa rộng rãi, chuyển hóa thành hành động trong cộng đồng cán bộ, đảng viên cần phải thực hiện tốt các vấn đề sau: 
Trước hết là phải nâng cao ý thức trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong tuyên truyền, vận động người dân mà trước tiên là vợ (chồng), con em, người thân của mình nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân, bảo vệ cộng đồng, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế và chính quyền địa phương về phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt trong thời điểm hiện nay, cần phải thực hiện tốt “cách ly xã hội” theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Để công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh có hiệu quả cán bộ, đảng viên cần phải nắm rõ, chính xác các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để thống nhất về ý chí và hành động từ Trung ương đến địa phương, tạo sự đồng thuận, đồng lòng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Sự gương mẫu phải bắt đầu từ những việc làm rất nhỏ như: thường xuyên đeo khẩu trang; rửa tay bằng dung dịch kháng khuẩn; không tụ tập nơi đông người; hạn chế đến nơi công cộng; không ra đường nếu không có việc cần thiết... 
Cán bộ, đảng viên có người thân trở về từ các quốc gia, những địa phương có dịch cần nhận thức rõ, ý thức cao độ về công tác phòng, chống dịch, trước mắt là trách nhiệm với sức khỏe bản thân, sức khỏe của người thân và của cả cộng đồng. 
Những cán bộ, đảng viên làm công tác chuyên môn, nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh... tiếp tục đề cao ý thức trách nhiệm vào cuộc  quyết liệt nhằm phát hiện, khoanh vùng, cách ly, điều trị, dập dịch một cách hiệu quả nhất.
Đất nước đang trong cuộc chiến đấu không kém phần cam go với “giặc” Covid-19. Trong thời điểm căng thẳng, phức tạp, để quy tụ, tập hợp được sức mạnh của toàn dân tộc chiến đấu với dịch bệnh, hơn lúc nào hết đòi hỏi đội ngũ cán, bộ đảng viên, nhất là những cán bộ chủ chốt và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể phải tiếp tục phát huy cao độ ý thức trách nhiệm,tính tiền phong, gương mẫu, phải là những chiến sĩ đi đầu trên mọi mặt trận. Cán bộ, đảng viên dù ở vai trò, vị trí công tác nào cũng cần ý thức sâu sắc rằng phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là lương tâm và trách nhiệm. 
Đó chính là khởi nguồn để chúng ta tạo ra những hiệu ứng tích cực, thiết thực góp phần chiến thắng đại dịch Covid-19, sớm khắc phục hậu quả sau dịch để giữ thế ổn định, tiếp tục đưa đất nước phát triển toàn diện.
Đối với bản thân là giảng viên Trường Chính trị tỉnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về nâng cao ý thức trách nhiệm trong giai đoạn hiện nay.
Nắm vững các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước tuyên truyền vận động người thân thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của các cấp. Đặc biệt, trong tình hình hiện nay dịch bệnh covid – 19 diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng tới tâm lý, cuộc sống cũng như kinh tế của đất nước. Bản thân là cán bộ, đảng viên thực hiện tốt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc “ chống dịch như chống giặc” và thực hiện tốt các chỉ thị của Thủ tướng qua từng giai đoạn nhất định. Đồng thời, không chia sẻ, tuyên truyền các thông tin không chính thống gây tâm lý bất an trong xã hội.
Trong thời gian thực hiện “ cách ly xã hội” nhưng bản thân luôn cố gắng, học hỏi, trau dồi kiến thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, xây dựng kế hoạch làm việc khoa học, nâng cao trình độ công nghệ thông tin bằng hình thức làm việc qua mạng Internet, nghiên cứu viết bài nhằm góp phần làm phong phú, sinh động thêm cho bài giảng của mình./.
Tài liệu tham khảo:
      * Hồ Chí Minh: toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, năm 2002, t.6, tr.346.
  1. Tài liệu Học tập và làm theo Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về nâng cao ý thức trách nhiệm , hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, năm 2009.

Tác giả bài viết: Trần Thị Quỳnh - Nguyễn Thị Ninh

Nguồn tin: Trường Chính trị tỉnh Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay4,984
  • Tháng hiện tại15,051
  • Tổng lượt truy cập4,243,060
PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÝP 2
gopyduthaovanban
tracuuquyche
tacuudetai
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây