Ý nghĩa ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975

Thứ tư - 22/04/2020 23:29 1.455 0
Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giải phóng Miền Nam, giành thắng lợi hoàn toàn, đánh dấu mốc lịch sử dân tộc ta, đưa đất nước bước vào một thời đại mới, độc lập dân tộc và đi lên chủ nghĩa xã hội.
Chiến thắng ngày 30/4/1975 là thành quả vĩ đại trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo. Chiến thắng này mở ra một trang sử hào hùng, chói lọi của nhân dân ta, dân tộc ta trên con đường dựng nước và giữ nước hàng ngàn năm lịch sử. Quân và dân ta đã đánh thắng kẻ thù lớn nhất, mạnh nhất trên thế giới lúc bấy giờ; kết thúc cuộc chiến tranh oanh liệt, cuộc chiến đấu 30 năm giành độc lập tự do, thống nhất cho Tổ quốc, chấm dứt ách thống trị hơn một thế kỷ của chủ nghĩa thực dân cũ và mới trên đất nước ta, góp phần thúc đẩy cuộc đấu tranh của nhân dân các nước trên thế giới vì mục tiêu độc lập dân tộc, hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội của loại người.
Cuối năm 1974 và đầu năm 1975, Đảng ta nhận định tình hình, so sánh lực lượng ở Miền Nam có sự thay đổi có lợi cho cách mạng Miền Nam, Trung ương Đảng đã đề ra kế hoạch giải phóng hoàn toàn Miền Nam trong hai năm 1975 và 1976. Trung ương Đảng nhấn mạnh “năm 1975 là thời cơ tốt nhất” và nhận định “nếu thời cơ đến vào đầu hoặc cuối năm 1975 thì lập tức giải phóng hoàn toàn Miền Nam trong năm 1975”. Bộ Chính trị cũng nhấn mạnh cần tranh thủ thời cơ đánh thắng nhanh, để đỡ thiệt hại về người và của, giữ gìn tốt các cơ sở kinh tế, văn hóa giảm bớt sự tàn phá của địch gây ra. 
Sau chiến thắng của quân và dân ta ở chiến dịch Tây Nguyên và chiến dịch Huế - Đà Nẵng, Bộ Chính trị đã nhận định: “thời cơ chiến lược đã đến, ta có điều kiện hoàn thành sớm quyết tâm giải phóng Miền Nam” và đã đưa ra quyết định: “phải tập trung nhanh nhất lực lượng, binh khí kỹ thuật và vật chất giải phóng Miền Nam trước mùa mưa”, đồng thời chiến dịch giải phóng Sài Gòn - Gia Định được Bộ Chính trị họp và quyết định lấy tên “Chiến dịch Hồ Chí Minh”. Trước khi tấn công giải phóng Sài Gòn, quân ta đã tiến công Xuân Lộc và Phan Rang, đây là những căn cứ phòng thủ trọng yếu của địch để bảo vệ Sài Gòn từ phía đông. Vào lúc 17 giờ ngày 26/4/1975 quân và dân ta đã nổ súng mở đầu chiến dịch, năm cánh quân của ta đã vượt qua tuyến phòng thủ của địch để tiến vào trung tâm Sài Gòn, đánh chiếm các cơ quan đầu não của địch.
Đúng 10 giờ 45 phút, ngày 30/4/1975, xe tăng và bộ binh của ta tiến vào Dinh Độc Lập, bắt toàn bộ Nội các của chính quyền ngụy Sài Gòn. Dương Văn Minh vừa nhận chức tổng thống ngày 28/4/1975 buộc phải tuyên bố đầu hàng quân ta vô điều kiện. Đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, lá cờ cách mạng tung bay trên Dinh Độc Lập, điểm báo hiệu sự thắng lợi hoàn toàn của “chiến dịch Hồ Chí Minh” lịch sử, giang sơn thu về một mối, Bắc-Nam sum họp một nhà.
        Thắng lợi Mùa xuân 1975 đã chứng minh năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ta trong chiến tranh cách mạng Việt Nam trong đấu tranh chống thực dân kiểu cũ và kiểu mới, chấm dứt ách thống trị của chủ nghĩa đế quốc, hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân, thống nhất đất nước, đồng thời mở ra một kỷ nguyên mới của dân tộc ta, cả nước cùng tiến lên chủ nghĩa xã hội.
Càng tự hào về chiến thắng lịch sử năm 1975, mỗi cán bộ, đảng viên, công dân Việt Nam càng tin tưởng vào sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng cộng sản Việt Nam, vào tinh thần bất khuất, thông minh, sáng tạo của quân và nhân dân ta, tiếp tục phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần tự lực, tự cường, đoàn kết toàn dân, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa thân yêu./.

 

Tác giả bài viết: Thái Quảng Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

thuocladientu
 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay8,101
  • Tháng hiện tại180,103
  • Tổng lượt truy cập7,109,229
gopyduthaovanban
tracuuquyche
tacuudetai
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây