NHỮNG ĐIỂM MỚI TRONG HƯỚNG DẪN SỐ 03-HD/TW, NGÀY 20/3/2020 VỀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ CỤ THỂ THỰC HIỆN QUY CHẾ BẦU CỬ TRONG ĐẢNG

Thứ năm - 07/05/2020 06:00 922 0
Để chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ngày 20/3/2020, Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Hướng dẫn số 03-HD/TW nhằm hướng dẫn một số vấn đề cụ thể thực hiện Quy chế bầu cử trong Đảng.Trong đó, Hướng dẫn đã cụ thể hóa, chi tiết một số nội dung mới so với Hướng dẫn số 04-HD/TW, ngày 06/10/2014.

Một là, đại hội có thể thực hiện việc kiểm phiếu bằng máy vi tính.
Tuy nhiên, Hướng dẫn cũng nêu rõ: nếu kiểm phiếu bằng máy vi tính, cấp ủy hoặc ban thường vụ cấp uỷ cấp triệu tập đại hội phải lựa chọn nhân viên kỹ thuật bảo đảm tiêu chuẩn chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ thuật, bảo đảm công tác bảo mật, giới thiệu cho đoàn chủ tịch đại hội xem xét, quyết định việc sử dụng. Thống nhất sử dụng phần mềm kiểm phiếu do Quân uỷ Trung ương chỉ đạo sản xuất, bảo đảm tính bảo mật; Ban Tổ chức Trung ương chịu trách nhiệm quản lý, cung cấp.
Hai là, Hướng dẫn cũng đã quy định rõ về trách nhiệm của người đề cử trong việc giới thiệu nhân sự tham gia cấp ủy tại đại hội.
Tại đại hội, người đề cử nhân sự tham gia cấp ủy phải chịu trách nhiệm trước đại hội về tiêu chuẩn, điều kiện tham gia cấp uỷ của người mà mình đề cử. Sau đại hội, nếu xác minh người được đề cử không đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định thì tuỳ theo mức độ vi phạm, người đề cử sẽ bị xem xét xử lý theo quy định của Đảng.
Với nội dung này sẽ nâng cao trách nhiệm của người đề cử trong việc giới thiệu nhân sự tham gia cấp ủy tại đại hội, khắc phục tình trạng đề cử tràn lan, thiếu tính tập trung, không đảm bảo chất lượng, cơ cấu như đã từng xảy ra ở một số đại hội trước đây.
Ba là, về những trường hợp không triệu tập dự đại hội, Hướng dẫn nêu rõ những trường hợp không triệu tập dự đại hội, bao gồm:  Những đảng viên ở đại hội đảng viên, những cấp uỷ viên và những đại biểu ở đại hội đại biểu mà trước thời điểm khai mạc đại hội bị đình chỉ sinh hoạt đảng, đình chỉ sinh hoạt cấp ủy, bị khởi tố bị can, bị truy tố; những đại biểu được bầu nhưng không đúng nguyên tắc, thủ tục bầu cử; Những cấp ủy viên cấp triệu tập đại hội đã có quyết định nghỉ hưu hoặc thông báo nghỉ hưu mà thời điểm nghỉ hưu trước thời điểm khai mạc đại hội; hoặc chuyển công tác ra ngoài đảng bộ trước thời điểm khai mạc đại hội.
Như vậy, so với Hướng dẫn số 04-HD/TW, ngày 06/10/2014 thì Hướng dẫn số 03-HD/TW, ngày 20/3/2020 không đề cập đến “những đảng viên đang bị tạm giam” thuộc trường hợp không triệu tập dự đại hội. Tuy nhiên, căn cứ Quy định số 30-QĐ/TW, ngày 26/7/2016 của Ban Chấp hành Trung ương về thi hành Chương VII, Chương VIII Điều lệ Đảng thì “những đảng viên đang bị tạm giam” thuộc trường hợp bị đình chỉ sinh hoạt, do đó, đương nhiên thuộc trường hợp không triệu tập dự đại hội./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Khuyến