CHỮ “ĐỒNG” TRONG TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VÀ Ý NGHĨA ĐỐI VỚI CUỘC CHIẾN CHỐNG ĐẠI DỊCH COVID-19 HIỆN NAY

Thứ sáu - 01/05/2020 19:59 4.060 0
Trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, tư tưởng "Đồng tình, đồng sức, đồng lòng, đồng minh" của Hồ Chí Minh đã được Đảng ta vận dụng có hiệu quả. Ngày nay, trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, nhất là trong cuộc chiến phòng chống đại dịch Covid-19, tư tưởng ấy càng có ý nghĩa biết bao.
(Nguồn: Petrotimes.vn)
(Nguồn: Petrotimes.vn)
Năm 1941, để tuyên truyền rộng rãi về chủ trương, chính sách của Mặt trận Việt Minh nhằm thu hút ngày càng đông đảo sự ủng hộ của các tầng lớp, đồng bào các dân tộc, Bác Hồ đã sáng tác Diễn ca “Mười chính sách của Việt Minh” bằng thể thơ lục bát rất dễ nhớ, dễ thuộc, dễ truyền tụng trong quần chúng nhân dân, trong đó có 02 câu thơ:
"Khuyên ai nên nhớ chữ đồng,
Đồng tình, đồng sức, đồng lòng, đồng minh”[1]
Hai câu thơ trên với 4 chữ “đồng” đã thể hiện tư tưởng của Người về xây dựng và phát triển lực lượng cách mạng, tập hợp và mở rộng khối đại đoàn kết dân tộc.
Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, trong lúc thù trong giặc ngoài, đất nước đang ở trong thế “ngàn cân treo sợi tóc”, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta phải chèo chống con thuyền cách mạng lướt qua sóng to gió lớn để đưa con thuyền đến bến bờ vinh quang. Chiến lược sáng suốt lúc này là làm sao củng cố, giữ vững chính quyền cách mạng đang còn trong “trứng nước”.
Tư duy chiến lược của Hồ Chí Minh là quy tụ cho được lực lượng toàn dân không phân biệt thợ thuyền, dân cày, phú nông, địa chủ, tư bản bản xứ, ai có lòng yêu nước thương nòi sẽ cùng nhau thống nhất mặt trận, thu góp toàn lực đem tất cả ra giành quyền độc lập, tự do cho dân tộc, đánh tan giặc Pháp - Nhật xâm chiếm nước ta. Sự liên minh tất cả lực lượng của các giai cấp, đảng phái, các nhóm cách mạng cứu nước, các tôn giáo các dân tộc kháng Nhật, đó là công việc cốt yếu của Đảng ta. 
Ngày nay, trước đại dịch Covid-19 đang lan rộng và phức tạp,  một số nước được xem là có nền y học phát triển, một hệ thống y tế hiện đại như Mỹ, Đức, Pháp, Ý… cũng đang rất “đau đầu” chống lại dịch bệnh, nhưng Việt Nam vẫn là một trong số ít nước có biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tích cực và hiệu quả.
Thành quả ấy đã được thế giới ghi nhận, nhiều nước nể phục, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, chấp hành nghiêm chỉnh Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch bệnh. Ấy chính là nhờ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã thấm sâu tư tưởng của Hồ Chí Minh về đại đoàn kết thông qua 4 chữ “đồng” và vận dụng có hiệu quả trong thực tiễn.
Thứ nhất, đó là đồng tình
Chủ trương của Đảng và Nhà nước trong phòng, chống dịch bệnh đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân. Cả hệ thống chính trị, từ Trung ương đến cơ sở đều vào cuộc, với khẩu hiệu “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, “ở nhà là yêu nước - yêu cộng đồng, yêu gia đình và yêu chính mình”, “chúng tôi đi làm vì các bạn, các bạn hãy ở nhà vì chúng tôi”…, cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh của nước ta đã đạt kết quả đáng mừng. Cho đến ngày 01/5/2020, Việt Nam có tổng số bệnh nhân cả nước đang dừng ở 270 người, trong đó đã chữa khỏi 219 ca, chiếm 81,1% tổng số bệnh nhân và chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào. Trong 15 ngày qua, Việt Nam không ghi nhận thêm ca bệnh mới trong cộng đồng. Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, “sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho nhân dân”… mỗi một người dân đã trở thành một chiến sỹ trên mặt trận chống dịch bệnh, mỗi y bác sỹ, chiến sỹ lực lượng vũ trang không quản ngại khó khăn, gian khổ xung phong ra tuyến đầu trên mặt trận ấy. Có thể thấy khí thế toàn dân phòng, chống dịch bệnh vẫn sục sôi như khí thế của những tháng ngày chống lại giặc ngoại xâm thuở nào.
Thứ hai, đó là đồng sức
Cũng như hầu hết các quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên thế giới, Việt Nam đã phải chịu tác động đáng kể lên kinh tế - xã hội. Đã hơn 3 tháng kể từ ngày có ca mắc Covid-19 đầu tiên, cho dù phải chịu không ít bất tiện, thậm chí thiệt thòi về lợi ích kinh tế nhưng đã có rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, từ những cụ già tới các em nhỏ đã có muôn vàn hành động rất đẹp, hết sức ý nghĩa để tiếp thêm sức mạnh vật chất và tinh thần cho cuộc chiến chống dịch. Sự đồng tình của nhân dân đã chuyển tải thành sự đồng sức, những tình cảm sẻ chia, thương yêu đùm bọc nhau trong khó khăn, ảnh hưởng của dịch bệnh. Những cây ATM gạo, những món quà dù nhỏ nhưng thấm đượm nghĩa tình đồng bào.
Thứ ba, đó là đồng lòng
Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, các văn bản chỉ đạo của UBND các tỉnh, thành phố về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Bắt đầu từ 0h ngày 01/4, người dân cả nước đã nghiêm túc thực hiện cách ly toàn xã hội trong thời gian 15 ngày theo nguyên tắc “gia đình cách ly với gia đình; thôn, khu phố cách ly với thôn, khu phố; xã, thị trấn cách ly với xã, thị trấn” với quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
Khác với trước đây vào mỗi buổi sáng người dân thường đi chợ, đi mua sắm đồ dùng, hay ngồi ăn sáng, uống cà phê tại các cửa hàng… Nhưng từ khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, trên các tuyến đường, thôn, xóm, khu phố đã vắng vẻ hơn rất nhiều, chỉ những người đi mua lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm cần thiết mới ra khỏi nhà. Người dân đã tạm đóng cửa hàng, ngừng kinh doanh những mặt hàng không thiết yếu, dịch vụ ăn uống, cà phê, quán karaoke... Đến nay, mỗi người dân đã tự ý thức được việc phòng, chống dịch bệnh cho cộng đồng và cho chính mình nên không cần phải tuyên truyền nhắc nhở nhiều, ai ai cũng mang khẩu trang khi ở nơi công cộng, rửa tay xà phòng, nước xịt khuẩn thường xuyên. 
Có thể khẳng định, thời gian qua các tầng lớp nhân dân trên cả nước đều rất đồng lòng cùng Đảng và Chính phủ chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Cuộc sống của mọi người đã thay đổi, tạm bỏ các thói quen cũ, hạn chế tập trung đông người, giãn khoảng cách tiếp xúc… Những việc này không phải là dễ, song cũng không quá khó và mỗi người dân đều có thể làm được để cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 đem lại hiệu quả.
Thứ tư, đó là đồng minh
Sự chủ quan ban đầu đã khiến cho nhiều nước phải trả giá với những số liệu chưa từng có về số người mắc bệnh và tử vong. 
Trong bối cảnh đó, vẫn có những điểm sáng trên thế giới về công tác phòng chống và ngăn chặn sự lây lan của dại dịch để đưa vào thực tế như một hình mẫu cho thế giới. Đó là Việt Nam - quốc gia nằm gần sát với ổ dịch lớn đầu tiên trên thế giới, với dân số lên tới hơn 95 triệu người. Cách phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam đã được thế giới ủng hộ, học hỏi, bộ Kit xét nghiệm virut corona của Việt Nam sản xuất đã được xuất khẩu,… Không chỉ xử lý tốt những diễn biến dịch bệnh trong nước, Việt Nam còn thể hiện sự hợp tác với nhiều nước trên thế giới trong cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu này thông qua việc gửi tặng trang bị bảo hộ y tế cho Ý, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Anh, Lào và Campuchia… Đó chính là minh chứng cho tình hữu nghị và tinh thần quốc tế trong sáng của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho bạn bè quốc tế. Đó cũng là sự khẳng định, Việt Nam luôn sẵn sàng cùng thế giới ngăn chặn dịch bệnh, xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Thực tế có thể chúng ta không ghi nhận những ca bệnh mới, song vẫn có những người mang virus tồn tại trong cộng đồng mà chưa phát hiện được. Do chưa có vaccine, thuốc đặc trị, nên các chuyên gia trên thế giới đều rất lo ngại về khả năng lây nhiễm trở lại. Bài học từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore... cho thấy làn sóng thứ hai xâm nhập, tồn tại và phát triển trong một cộng đồng không được biết tới cho đến khi bùng phát.
Chính vì vậy, chúng ta không được lơ là, chủ quan trong bất cứ tình huống nào, mọi người dân vui mừng nhưng đúng mức vì nguy cơ dịch bệnh vẫn hiện hữu. Chúng ta cố gắng đưa cuộc sống trở lại bình thường trong điều kiện nguy cơ dịch bệnh rình rập. Vì sức khoẻ của bản thân mình, vì cộng đồng, vì một thế giới khỏe mạnh, mỗi người dân, các lực lượng phòng, chống dịch phải tiếp tục thực hiện thật tốt lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia; hướng dẫn của Ngành Y tế. Hãy luôn “đồng tình, đồng sức, đồng lòng, đồng minh” để cuộc chiến chống Covid-19 đến thắng lợi hoàn toàn như chúng ta “đã rất nhiều lần giành thắng lợi”.
 
[1] Hồ Chí Minh: Toàn tập, tập 3, tr.243, Nxb. Chính trị Quốc gia – Sự thật, H.2011.

Tác giả bài viết: Nguyễn Khuyến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay2,744
  • Tháng hiện tại15,541
  • Tổng lượt truy cập4,243,550
PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÝP 2
gopyduthaovanban
tracuuquyche
tacuudetai
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây