Kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2020)

Thứ tư - 19/08/2020 05:49 917 0
Trong mùa thu lịch sử năm 1945, ngày 02/9, tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản “Tuyên ngôn Độc lập”, trịnh trọng tuyên bố trước toàn thế giới về sự ra đời của một nhà nước mới: Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam).
        Từ sáng sớm ngày 02-9, hàng chục vạn người hàng ngũ chỉnh tề, cờ hoa khoe sắc, áo quần tươi mới tập trung tại quảng trường Ba Đình. Những biểu ngữ nền đỏ chữ vàng bằng tiếng Việt, Anh, Pháp, Nga, Hoa căng ngang đường phố. Ý chí của nhân dân được biểu lộ trên các dòng chữ: “Nước Việt Nam của người Việt Nam”, “Độc lập hay là chết”, “Ủng hộ Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Cùng giờ này, nhiều cuộc mít-tinh lớn được tổ chức tại Sài Gòn, Huế và nhiều thành phố khác, hàng triệu trái tim hồi hộp, đợi chờ hướng về Hà Nội. Đúng thời khắc nhọn nhịp của ngày 02/9/1945, trên lễ đài lớn tại quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời, đã trang trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập, tuyên bố với quốc dân đồng bào cả nước và toàn thể nhân loại trên thế giới, bắt đầu từ nay Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà đã ra đời. Chủ tịch Hồ Chỉ tịch khẳng định: “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phía Đồng Minh chống phát xit mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do, dân tộc đó phải được độc lập!….Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thực đã trở thành một nước tự do và độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy.”
       Những lời hiệu triệu trong bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945 như là văn bản pháp lý vững chắc đặt cơ sở cho việc khẳng định thiết lập nhà nước pháp quyền ở Việt Nam, với mục tiêu Độc lập - Tự do - Hạnh phúc, khơi nguồn sáng tạo và soi sáng cho con đường cách mạng ở Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng Nhà nước của dân, do dân và vì dân. Không chỉ thế, bản Tuyên ngôn độc lập còn đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng nhân loại, là sự mở đầu kỷ nguyên độc lập, tự do của các dân tộc bị thuộc địa, bị áp bức trên toàn thế giới. Qua bản Tuyên ngôn Độc lập này cũng là lần đầu tiên người dân Việt Nam có quyền ngẩng cao đầu, tự hào mình đã trở thành công dân của một nước được tự do và độc lập.
       Thời gian đã trôi qua 75 năm, những lời hiệu triệu của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Tuyên ngôn Độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn của toàn dân tộc Việt Nam hôi thúc, thúc đẩy cổ vũ Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện lời thề thiêng liêng trong ngày độc lập: “Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”. Với tinh thần bất diệt đó đã cổ vũ cho cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giành được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa trong suốt chiều dài lịch sử 75 năm qua.
       Trong bối cảnh hiện nay, toàn Đảng, toàn dân ta đã và đang tiếp tục phát huy tinh thần cách mạng trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới toàn diện trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực sẽ còn nhiều diễn biến rất phức tạp, khó lườn ít nhiều có ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta, qua đó tạo ra cả những thời cơ và thách thức. Nhằm phát huy tốt những thời cơ, vượt qua thách thức đòi hỏi toàn Đảng cũng như dân tộc Việt Nam cần đoàn kết một lòng với quyết tâm cao, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc kiên quyết xây dựng, đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ đưa đất nước ta quá độ thành công lên chủ nghĩa xã hội, con đường mà Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng và nhân dân ta lựa chọn./.

Tác giả bài viết: Ths. Nguyễn Kim Dự

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay3,137
  • Tháng hiện tại89,183
  • Tổng lượt truy cập7,716,137
gopyduthaovanban
tracuuquyche
tacuudetai
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây