Kỷ niệm ngày Quốc tế thiếu nhi (01/6/2020): Ghi nhớ lời dạy của Bác về trách nhiệm chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng

Thứ hai - 25/05/2020 23:15 1.472 0
“Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh. Ai yêu Bác Hồ Chí Minh bằng chúng em nhi đồng. A, có Bác Hồ đời em được ấm no. Chúng em múa ca càng nhớ công ơn Bác Hồ...”1. Bài hát được các thế hệ thiếu niên, nhi đồng yêu thích và hát vang, thể lòng kính yêu của thiếu niên, nhi đồng đối với Bác Hồ. Sinh thời, Bác Hồ luôn dành cho các thế hệ thiếu niên, nhi đồng muôn vàn tình cảm yêu thương. Bác luôn căn dặn các cấp, các ngành, gia đình và xã hội quan tâm, chăm lo cho thiếu niên, nhi đồng...
         Bác Hồ kính yêu dành trọn tình yêu thương, quý trọng, nâng niu thiếu niên, nhi đồng, Người căn dặn: “Trẻ em như búp trên cành, Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”2. Bác luôn gần gũi, trìu mến với các cháu, Bác yêu thương các cháu nên luôn mong muốn sao cho các cháu được no ấm, được vui chơi, được học hành, được sung sướng. Trong Thư gửi thiếu nhi toàn quốc nhân ngày 1-6-1950 Bác viết: “Ở nước Việt Nam ta, thì vì giặc Pháp gây ra chiến tranh, chúng nó đốt nhà, giết người, cướp của. Vì vậy, người lớn phải kháng chiến, trẻ con cũng phải kháng chiến. Bác thương các cháu lắm. Bác hứa với các cháu rằng: đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, thì Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể cũng cố gắng làm cho các cháu đều được no ấm, đều được vui chơi, đều được học hành, đều được sung sướng. Bác mong các cháu ngoan ngoãn. Bác chúc các cháu mạnh khoẻ. Bác gửi các cháu nhiều cái hôn”3
           Bác luôn tin tưởng, đặt niềm tin, kỳ vọng, đánh giá vai trò, trách nhiệm của các em: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”4. Người nhấn mạnh: Thiếu niên, nhi đồng là người chủ tương lai của nước nhà, việc chăm sóc, giáo dục tốt các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân; phải đẩy mạnh công tác thiếu niên, nhi đồng đạt nhiều kết quả tốt. Người viết: “Trước hết các gia đình (tức là ông bà, cha mẹ, anh chị) phải làm thật tốt công việc ấy. Các đảng ủy đường phố và hợp tác xã phải phụ trách chỉ đạo thiết thực và thường xuyên. Ủy ban thiếu niên, nhi đồng, Đoàn Thanh niên, ngành giáo dục và các ngành, các đoàn thể cần phải có kế hoạch cụ thể chăm sóc, giáo dục các cháu càng ngày càng khoẻ mạnh và tiến bộ. Các Tỉnh ủy, Thành ủy cần phải phụ trách đôn đốc việc này cho có kết quả tốt”5.
         Ghi nhớ và thực hiện lời dạy của Bác Hồ, toàn Đảng, Nhà nước, các đoàn thể chính trị - xã hội, toàn dân ta luôn quan tâm đến những người chủ tương lai của đất nước. Nhiều chủ trương, chính sách về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em đã được ban hành. Quyền trẻ em, vấn đề bảo vệ trẻ em được hiến định trong Hiến pháp, Luật trẻ em, Luật phòng, chống bạo lực gia đình…Trên cơ sở đó, các lực lượng xã hội đã dành sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt đới với trẻ em, tạo điều kiện, môi trường tốt nhất để trẻ em phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần. Đồng thời, các thế hệ măng non của đất nước luôn ghi nhớ và thực hiện những lời dạy của Người, luôn tích cực học tập, rèn luyện thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy.
        Dưới sự quan tâm, chăm lo của gia đình, nhà trường và xã hội, đã có rất nhiều các cháu nhỏ tích cực phấn đấu đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ, hiện nay, các em đang tích cực tham gia cuộc thi Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ.
      Để thực hiện tốt lời dạy của Người: chăm lo thế hệ tương lai của đất nước là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các đoàn thể chính trị - xã hội, của gia đình về vai trò, sự cần thiết về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu nhi, nhi đồng. Nâng cao chất lượng sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, chính sách, tuyên truyền pháp luật bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Chú trọng giáo dục các kỹ năng cho trẻ em để phát triển về thể lực, trí tuệ, giáo dục đạo đức… để các cháu xứng đáng trở thành những người chủ tương lai của nước nhà, góp phần xây dựng đất nước ta ngày một đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, sánh vai với các cường quốc năm châu như lời dạy của Bác Hồ./.

1 . Bài hát Nhớ ơn  Bác của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu
2. Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011, t.3, tr. 240.
3. Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011, t.6, tr. 388.
4. Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011, t.4, tr. 35.
5. Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011, t. 15, tr.579.

Tác giả bài viết: Nguyễn Minh Huệ