Khoa Xây dựng Đảng tổ chức đi nghiên cứu thực tế tại Căn cứ Tà Thiết – Căn cứ Bộ Chỉ huy quân giải phóng miền Nam Việt Nam.

Thứ ba - 12/04/2022 00:16 502 0
Sáng ngày 8.4.2022, Khoa Xây dựng Đảng, tổ chức đi nghiên cứu thực tế tại Căn cứ Tà Thiết - Căn cứ Bộ Chỉ huy quân giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc.xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước
Khoa Xây dựng Đảng chụp ảnh lưu niệm tại Đền thờ chính khu di tích Tà Thiết.

Thực hiện Kế hoạch đi nghiên cứu thực tế của cán bộ, giảng viên Khoa Xây dựng Đảng năm 2022, được sự đồng ý của Ban Giám hiệu Trường Chính trị, tập thể Khoa Xây dựng Đảng đã đi thực tế tại Tà Thiết . Trong kháng chiến chống Mỹ, người dân trong vùng quen gọi nơi này là “rừng chính phủ” - chính là căn cứ của Quân ủy và Bộ Tư lệnh các lực lượng giải phóng miền Nam Việt Nam và Bộ chỉ huy Chiến dịch Hồ Chí Minh, thường gọi là Căn cứ Tà Thiết (gọi theo tên hành chính Sóc Tà Thiết).

Ảnh lưu niệm tại Hội trường Khu di tích Tà Thiết
               Ngày 7/4/1972, Lộc Ninh được giải phóng, trụ sở của Bộ Chỉ huy miền đóng tại khu B Chiến khu Dương Minh Châu - Tây Ninh được dời về khu vực Tà Thiết. Đây là trung tâm đầu não, là nơi ở và làm việc của cơ quan B2. Căn cứ được xây dựng quy mô lớn, hệ thống hầm, hào, hội trường, trạm trại được xây dựng chắc chắn, bảo đảm tốt cho hội họp, tập luyện và chiến đấu. Căn cứ là điểm tập kết quân lớn nhất từ miền Bắc vào Nam để chuẩn bị cho Chiến dịch Hồ Chí Minh mùa xuân năm 1975. Ngày 3/4/1975, tại đây, đồng chí Phạm Hùng - Bí thư Trung ương Cục miền Nam đã quán triệt Chỉ thị của Bộ Chính trị về quyết tâm và phương án giải phóng Sài Gòn. Ngày 8/4/1975, đồng chí Lê Đức Thọ thay mặt Bộ Chính trị phổ biến Nghị quyết thành lập Bộ Chỉ huy Chiến dịch giải phóng Sài Gòn - Gia Định.
           Chuyến đi thực tế đã giúp cho cán bộ, giảng viên của Khoa Xây dựng Đảng được ôn lại một thời kỳ lịch sử oanh liệt của dân tộc, khắc sâu niềm tự hào về truyền thống yêu nước, bất khuất của cha ông ta và đường lối lãnh đạo kháng chiến chống Mỹ đúng đắn, sáng tạo, linh hoạt của Đảng ta. Mỗi cán bộ, giảng viên đều bày tỏ sự ngưỡng mộ, lòng biết ơn vô hạn trước những tấm gương hy sinh vì dân vì nước, từ đó, tự nhắc nhở bản thân phải phấn đấu nhiều hơn nữa, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; cố gắng vận dụng tốt những kiến thức thực tế thu nhận được vào quá trình giảng dạy, nghiên cứu khoa học để truyền đạt đến các đối tượng học viên tinh thần, khí thế cách mạng vô cùng hào hùng của các thế hệ cha anh trên mảnh đất Bình Phước anh dũng, kiên cường./.

Tác giả bài viết: Vũ Hữu Hải