Hội thảo khoa học “Mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch ủy ban nhân dân cùng cấp - từ lý luận đến thực tiễn”

Thứ tư - 21/08/2019 19:05 945 0
Sáng ngày 21/8/2019, Học viện cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Bình Phước tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch ủy ban nhân dân cùng cấp - từ lý luận đến thực tiễn”.
Hội thảo được tổ chức tại Học viện cán bộ Thành Phố Hồ Chí Minh nhằm đánh giá thực trạng, rút ra bài học kinh nghiệm và tìm ra giải pháp thiết thực, khả thi để phát huy những mặt ưu điểm, khắc phục hạn chế của mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch ủy ban nhân dân cùng cấp. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của các đại biểu đến từ các trường chính trị khu vực phía nam (Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Phước, An Giang, Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bến Tre), các bí thư cấp ủy kiêm chủ tịch UBND cấp xã của các tỉnh, thành phố: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Phước.
Hội thảo đã nhận được 14 lượt ý kiến phát biểu, trong đó tập trung làm rõ các vấn đề liên quan đến mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch ủy ban nhân dân cùng cấp, như: Cơ sở lý luận của mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND; Thực trạng mô hình bí thư đồng thời là chủ tịch UBND; Những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện mô hình nhất thể hóa; Những kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn; Những yếu tố đảm bảo và những giải pháp khả thi để thực hiện mô hình nhất thể hóa bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND trong thời gian tới.
Theo các đại biểu, việc thực hiện, mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND cùng cấp đã mang lại hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành mọi hoạt động của địa phương ở những nơi thực hiện mô hình. Tuy nhiên, trong thực tế mô hình này đã và đang bộc lộ những khó khăn, cụ thể ở một địa phương như Vũng Tàu, Bình Phước, An Giang mô hình nhất thể hóa được áp dụng ngày càng được nhân rộng và ghi nhận hiệu quả, nhưng cũng có địa phương việc thực hiện mô hình đang thu hẹp dần (Thành Phố Hồ Chí Minh). Do đó, để thực hiện mô hình bí thư cấp ủy đồng thời chủ tịch UBND cùng cấp đạt hiệu quả, các đại biểu cho rằng, các địa phương cần phải đánh giá khách, toàn diện từ tình hình thực tế, để có giải pháp khắc phục; cơ chế kiểm soát quyền lực khi thực hiện mô hình, nhân tố con người trong việc thực hiện mô hình, công tác xây dựng đội ngũ cán bộ tiến tới thực hiện mô hình cần phải đặt lên hàng đầu. 
Hội thảo đã kết thúc thành công với những ý kiến đóng góp thực tế, tâm huyết góp phần phát triển mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch ủy ban nhân dân cùng cấp trong thời gian tới./.
 

(Nguồn video: bptv.vn)

Tác giả bài viết: T.Tuấn

Nguồn tin: Trường Chính trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay5,592
  • Tháng hiện tại102,961
  • Tổng lượt truy cập7,890,460
gopyduthaovanban
tracuuquyche
tacuudetai
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây