Hội thảo khoa học “ công tác biên soạn, chỉnh sửa, bổ sung chương trình tài liệu bồi dưỡng tiếng dân tộc S'tiêng"

Thứ tư - 24/11/2021 06:46 513 0
Thực hiện Quyết định số 547/QĐ-BNV ngày 23/4/2021 của Bộ Nội vụ về việc phê duyệt kế hoạch biên soạn, chỉnh sửa, bổ sung chương trình, tài liệu bồi dưỡng tiếng dân tộc S’tiêng cho cán bộ, công chức công tác ở vùng dân tộc, miền núi tỉnh Bình Phước và Công văn số 1015/UBND-NC ngày 30/3/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước về việc giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện biên soạn, chỉnh sửa tài liệu bồi dưỡng tiếng dân tộc thiểu số cho cán bộ, công chức công tác ở vùng dân tộc, miền núi của tỉnh Bình Phước. Ngày 23/11/2021 Trường Chính trị chủ trì phối hợp với Sở Nội vụ, Ban Dân tộc tỉnh, Ban Dân tộc - Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học “Công tác biên soạn, chỉnh sửa, bổ sung chương trình tài liệu bồi dưỡng tiếng dân tộc S'tiêng”.
Đồng Chủ trì hội thảo do ThS. Nguyễn Thanh Thuyên - Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh, ThS. Điểu Điều - Trưởng ban Dân tộc, Hội đồng nhân dân tỉnh.
Tham dự Hội thảo có Tiến sĩ Trần Quốc Hùng, giảng viên Học viện Dân tộc; PGS.TS.GVCC.Buôn Krông Tuyết Nhung, H Wen Aliô - Phó Giám đốcTrung tâm KHXH & NV, Trường Đại học Tây Nguyên dự Hội thảo trực tuyến; tại điểm cầu Trung tâm Trường Chính trị có đ/c Nguyễn Ngọc Hiền - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Đ/c Điểu Nen - Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh và đại diện lãnh đạo các Huyện, Thị, Thành ủy, UBND cấp huyện; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận, UBMTTQVN các huyện, thị, thành phố, đại diện lãnh đạo phòng Dân tộc các huyện Bù Đăng, Hớn Quản, Bù Gia Mập, thị xã Bình Long; Đảng ủy các xã vùng đồng bào, dân tộc, miền núi.
Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo đã tập trung vào những vấn đề chính, đánh giá, phân tích làm rõ thực trạng tài liệu tiếng dân tộc S’tiêng trên địa bàn tỉnh Bình Phước; phân tích những thuận lợi, khó khăn trong công tác đào to, bi dưỡng tiếng dân tc thiu s đối vi cán b, công chc công tác vùng dân tc, miền núi theo Ch th 38/2004/CT-TTg ngày 09/11/2004 ca th tướng Chính phủ; đánh giá, làm rõ thực trạng tài liệu dạy tiếng s'tiêng và các phương ngữ của người s'tiêng ở Bình Phước hiện nay. Qua đó, các chuyên gia, các nhà khoa học đã phân tích, làm rõ những vấn đề đặt ra đối với việc biên soạn, chỉnh sửa tài liệu bồi dưỡng tiếng dân tộc S’tiêng cho cán bộ, công chức công tác ở vùng đồng bào, dân tộc ở Bình Phước hiện nay. Đây là cơ sở khoa học để Ban Biên soạn nghiên cứu xây dựng chương trình khung, tổ chức các hội thảo chuyên đề và biên soạn, bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện tài liệu.
Kết thúc Hội thảo, thay mặt Ban Tổ chức, ThS. Điểu Điều - Trưởng ban Dân tộc, Hội đồng nhân dân tỉnh ghi nhận các ý kiến góp ý của các chuyên gia, các nhà khoa học, cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp đã quan tâm, phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ nghiên cứu, biên soạn, bổ sung, chỉnh sửa tài liệu bồi dưỡng tiếng dân tộc S'tiêng nhằm phục vụ cho công tác đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ công tác vùng dân tộc, miền núi thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, triển khai thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Bình Phước hiện nay.

Tác giả bài viết: Đàm Thị Kim Hương