Trường Chính trị Bình Phước với công tác chuẩn bị tham dự hội thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ VII

Thứ tư - 21/04/2021 11:48 636 0
Trường Chính trị tỉnh Bình Phước luôn chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học lý luận chính trị. Trong những năm qua, nhà trường tổ chức Hội thi giảng viên dạy giỏi cấp Trường để tuyển chọn 02 giảng viên tham dự Hội thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Năm 2021, Trường đã có sự chuẩn bị chu đáo cho việc tham dự Hội thi lần thứ VII diễn ra vào cuối tháng 4 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
       Nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; kỹ năng, phương pháp giảng dạy của giảng viên, đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, góp phần thúc đẩy và nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức của hệ thống trường chính trị, cứ 03 năm 01 lần, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc các Trường Chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Trường Cán bộ các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương.
        Cũng như các trường chính trị trên toàn quốc, Trường Chính trị tỉnh Bình Phước đã chuẩn bị cho việc tham gia Hội thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ VII. 03 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, chỉ đạo của Ban Giám hiệu, phòng Quản lý đào tạo, nghiên cứu khoa học đã tham mưu xây dựng kế hoạch Hội thi giảng viên dạy giỏi cấp trường ngay từ đầu năm và tổ chức thực hiện đúng theo quy chế, quy định của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Cách thức tổ chức Hội thi trải qua 3 vòng thi: thi giáo án, thi viết (giảng viên không sử dụng tài liệu) và thi giảng. Phòng Quản lý đào tạo, nghiên cứu khoa học sắp xếp lịch thi giảng vào ngày thứ 7 và chủ nhật để đảm bảo tất cả giảng viên, kể cả giảng viên kiêm chức được tham gia Hội thi nhằm học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau.
        Số lượng giảng viên tham gia Hội thi ngày càng đông đảo về số lượng và nâng cao về chất lượng. Năm 2018, Hội thi có 09 giảng viên tham gia, trong đó có 04 giảng viên đạt loại giỏi, 05 giảng viên đạt loại khá. Năm 2019, Hội thi thu hút một lượng giảng viên đông đảo tham gia với 17 giảng viên, trong đó có 02 giảng viên đạt loại xuất sắc, 07 giảng viên đạt loại giỏi và 08 giảng viên đạt loại khá. Năm 2020, có 15 giảng viên tham gia, trong đó có 02 giảng viên đạt loại xuất sắc, số giảng viên đạt loại giỏi tăng lên so với các năm trước lên 10 giảng viên, chỉ có 03 giảng viên đạt loại khá.
        Điều đặc biệt trong Hội thi giảng viên dạy giỏi cấp trường tại Trường Chính trị tỉnh Bình Phước là không chỉ thu hút giảng viên ở các khoa mà còn là sự tham gia rất nhiệt tình của giảng viên kiêm chức tại các phòng. Trong 02 năm 2019, 2020; có 02 giảng viên đạt loại xuất sắc đều là giảng viên kiêm chức. Sau 03 năm tổ chức Hội thi giảng viên dạy giỏi cấp Trường, căn cứ vào kết của Hội thi, Ban Giám hiệu đã lựa chọn ra 02 giảng viên tham gia Hội thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ VII.
       Ban Giám hiệu luôn chú trọng quan tâm tới công tác chuẩn bị tham gia Hội thi của 02 giảng viên được tuyển chọn. Bên cạnh việc chỉ đạo các giảng viên chuẩn bị chu đáo giáo án tham gia dự thi, nghiên cứu tài liệu để chuẩn bị cho phần thi viết, Ban Giám hiệu còn chỉ đạo phòng Quản lý đào tạo, nghiên cứu khoa học sắp xếp để Hội đồng khoa học và giảng viên trong trường dự giờ giảng của giảng viên dự thi để góp ý, chia sẻ kinh nghiệm. Với cách làm này, các giảng viên tham gia Hội thi ngày càng hoàn thiện, bổ sung giáo án và tích lũy tri thức, kinh nghiệm, rèn luyện phương pháp giảng dạy và sẵn sàng tham dự Hội thi với tâm lý vững vàng, tự tin, với tâm thế tham gia để có cơ hội giao lưu, học hỏi, trưởng thành và với quyết tâm cao nhất. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng khuyến khích các giảng viên tham gia Hội thi tham gia viết bài hội thảo, tạp chí, tọa đàm khoa học, Thông tin lý luận và thực tiễn… nhằm nâng cao khả năng nghiên cứu khoa học, tích lũy điểm nghiên cứu khoa học theo quy định.
        Tham dự Hội thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ VII, Trường Chính trị Bình Phước mong muốn sẽ thúc đẩy giảng viên tích cực cập nhật kiến thức mới, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; đổi mới phương pháp giảng dạy, rèn luyện kỹ năng; góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức của các trường, đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế.
          Đây cũng là dịp để giảng viên Trường Chính trị Bình Phước nói riêng và giảng viên các trường chính trị nói chung học tập, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần đáp ứng yêu cầu công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của địa phương. Từ đó, đẩy mạnh phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, nhân rộng điển hình tiên tiến, giúp các giảng viên tiếp tục rèn luyện bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt huyết nghề nghiệp lớn để biến mỗi bài giảng lý luận chính trị không còn sự khô cứng lý thuyết đơn thuần, mà thay vào đó là sự gần gũi, phong phú, dễ hiểu. Đó cũng chính là góp phần vào việc phòng chống bệnh lười, ngại học tập lý luận chính trị của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên như trong Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng đã chỉ ra.