Nâng cao nhận thức, rèn luyện bản lĩnh cho lực lượng thanh niên đề phòng chống, đấu tranh ngăn chặn các âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch.

Thứ tư - 10/03/2021 11:16 1.060 0
Trong mọi giai đoạn cách mạng, thanh niên luôn Ịà lực lượng xã hội to lớn, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Suốt quá trình lịch sử cách mạng Việt Nam, Đảng, Nhà nước ta luôn coi trọng và đánh giá cao vị trí, vai trò của thanh niên.
 
 
Chiếm khoảng 35% số dân, thanh niên là một bộ phận đông đảo, sung sức, năng động, nắm bắt thông tin nhanh nhạy, có năng lực tiếp cận, sáng tạo với công nghệ mới và luôn nhạy cảm với các vấn đề chỉnh trị-xã hội. Nhìn chung, đại đa số thanh niên có lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, có nhận thức chính trị tốt, đóng góp rất lớn cho xã hội. Nhưng bên cạnh đó còn một bộ phận thanh niên xa rời đạo đức, lý tưởng cách mạng, có lối sống thực dụng nên dễ bị tác động bởi mặt trái của nền kinh tế thị trường... Cũng chính bởi đặc điểm là nhạy cảm, dễ tiếp cận cái mới, thích tự do, tự khẳng định mình, lại chưa có nhiều kinh nghiệm, nhận thức các vấn đề chính trị - xã hội còn hạn chế nên thanh niên thường dễ bị lôi kéo, kích động. Cũng vì thế mà các thể lực thù địch của Đảng ta luôn coi thanh niên là đối tượng đặc biệt để thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình”.
Nhiều năm qua, các thể lực phản động trong và ngoài nước luôn tìm mọi cách tác động vào giới trẻ. Hòng tạo ra một thế hệ trẻ sống theo chủ nghĩa thực dụng, thích ăn chơi, vụ lợi, vị kỷ, sẵn sàng xét lại quá khứ... chúng lợi dụng internet để phát tán tài liệu có nội dung phản động, ấn phẩm văn hóa đồi trụy để “chuyển hóa” dần dần lớp trẻ. Chúng bịa đặt, đưa nhiều thông tin sai lệch, lấp lửng, giật gân và tạo ra các diễn đàn để nhiều người trẻ truy cập và mời chào tham luận. Chúng khoét sâu vào những vụ việc tham nhũng, tiêu cực trong xã hội được báo chí trong nước đăng tải và hướng luồng dư luận vào những vụ việc này để kích động lớp trẻ tỏ thái độ bất mãn với cái mà chúng gọi là “thảm trạng của đất nước”. Với chiêu bài này, chúng đã đạt được mục đích là một bộ phận thanh niên ít rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống nên không đủ kiến thức và sự tỉnh táo để nhận diện âm mưu thâm độc của chúng.
Từ sự tác động đó, gần đây đã xuất hiện một số trí thức, học sinh, sinh viên thiếu lòng tin vào công cuộc đổi mới của Đảng. Do không nhận thức được âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, một số người đã bị kích động, viết trên blog, facebook những bài đề cao quan điểm “dân chủ tư sản”, nói xấu chế độ, vu cáo, nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước. .Và ý kiến của những cá nhân này đã được các đài, báo và mạng điện tử phản động ở nước ngoài khai thác triệt để, tạo hình ảnh về một lực lượng quần chúng đông đảo bất bình với chế độ ở trong nước.
Để giúp thanh niên nhận diện được âm mưu của các thế lực thù địch, ngoài việc trang bị cho họ lý luận chính trị để có khả năng phản biện lại những quan điểm sai trái, theo chúng tôi, cần có cơ chế, chính sách tạo môi trường thuận lợi để họ được phát triển cả về trí tuệ, kỹ năng và thể lực, cống hiến cho xã hội ngày càng nhiều hơn.
Cùng với việc tạo cơ hội để thanh niên được học tập, được làm việc thì một nội dung cần phải được quan tâm, chú trọng chính là nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Đoàn Thanh niên. Thu hút rộng rãi thanh niên, thiếu niên và nhi đồng tham gia các tổ chức do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh làm nòng cốt và phụ trách, bởi chỉ có tổ chức Đoàn mới tạo ra môi trường phù hợp với lứa tuổi để đoàn viên, thanh niên thi đua lao động, sáng tạo và cống hiến. Để làm được điều đó, trước hết bản thân cán bộ đoàn, đoàn viên phải nhận thức được những giá trị chân chính trong cuộc sống, phải biết bảo vệ và cổ vũ để những giá trị ấy lan tỏa rộng.
Phải thường xuyên coi trọng giáo dục ý thức cảnh giác cách mạng để thanh niên biết nhận diện, đề phòng và tránh xa những cám dỗ vật chất, văn hóa tầm thường, văn hóa ngoại lai xấu độc, biết tự bảo vệ mình, bảo vệ tổ chức Đoàn, không mắc vào bẫy “phi chính trị hóa” của các thế lực thù địch.
Đặc biệt, cần thẳng thắn, kiên quyết đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc, âm mưu, thủ đoạn lôi kéo, xúi giục thanh niên chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ XHCN, góp phần cùng toàn dân, toàn quân bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng, giữ gìn bản sắc, truyền thống dân tộc, tự tin hội nhập quốc tế, thực hiện thắng lợi mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.
Ngoài ra, việc phát hiện, tôn vinh những người trẻ tài năng, dũng cảm, sáng tạo, đóng góp nhiều cho xã hội. Như gần đây, một tấm gương về thanh niên làm nghề lái taxi tải chở hàng bỗng chốc được cả nước xem như “người hùng” vì đã dũng cảm đỡ bé 3 tuổi bị rơi từ tầng 12 chung cư (Hà Nội) vào ngày 28-2, đó là anh Nguyễn Xuân Mạnh. Dù Mạnh chỉ muốn mọi người xem những việc anh làm là bình thường, nhưng những nghĩa cử, hành động tốt như anh Mạnh đã làm rất cần được lan tỏa trong xã hội. Những điều tốt đẹp nho nhỏ có thể giúp cuộc sống đẹp hơn, con người yêu thương, nhân hậu với nhau hơn. Những tấm gương người tốt, việc tốt như trường hợp của anh Mạnh nêu trên cần phải được thực hiện một cách thường xuyên và phổ biến rộng rãi. Chắc chắn một điều rằng, những tấm gương sáng nếu được lan tỏa trong cuộc sống, thể hiện tính gương mẫu, chuẩn mực thì sẽ góp phần làm giảm bớt những hành vi chưa đẹp, những tiêu cực trong xã hội. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức cho lực lượng thanh niên, biết cảnh giác, đề phòng và đấu tranh ngăn chặn các âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch./.

Tác giả bài viết: ThS. Phạm Xuân Quyền

Nguồn tin: Trường Chính trị tỉnh Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay2,826
  • Tháng hiện tại88,872
  • Tổng lượt truy cập7,715,826
gopyduthaovanban
tracuuquyche
tacuudetai
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây