Trường Chính trị tỉnh Bình Phước

Hướng dẫn chuyển đổi định dạng Word (doc, docx) sang PDF

Định dạng Word (doc, docx) là định dạng tài liệu được tạo ra bởi phần mềm Microsoft Office Word trong bộ phần mềm Microsoft Office. Tùy từng phiên bản mà định dạng lưu tài liệu mặc định sẽ là .DOC (MS Office 97, 2000, 2003) hay .DOCX (Office 2007, 2010, 2016...).
Trong một số trường hợp chúng ta cần sử dụng tài liệu để trao đổi qua môi trường mạng, xem nội dung với nhiều thiết bị khác nhau mà không bị thay đổi định dạng gốc và tăng tính bảo mật thì  PDF (Portable Document Format) là định dạng phù hợp giúp người dùng thực hiện điều đó. Cũng giống như định dạng Word, PDF hỗ trợ văn bản thô cùng với font chữ, hình ảnh và nhiều hiệu ứng khác. Một văn bản PDF sẽ được hiển thị giống nhau trên những môi trường làm việc khác nhau. Đây cũng chính là ưu điểm vượt trội mà PDF sở hữu khiến cho định dạng này trở nên phổ biến cho việc phát hành sách, báo hoặc tài liệu khác qua mạng Internet. Đặc biệt việc sử dụng chữ ký số hiện nay chúng ta đang thực hiện ký trực tiếp lên tài liệu PDF thì việc chuyển đổi từ định dạng word sang PDF là nhu cầu rất lớn. Có nhiều cách để chuyển đổi định dạng DOC, DOCX sang định dạng PDF trong đó cách chúng ta sử dụng chính phần mềm Microsoft Office Word (phiên bản MS Office 2010 trở lên) là cách dễ nhất. Các bước thực hiện như sau (ở đây tác giả thực hiện trên bộ phần mềm Microsoft Office 2010, các phiên bản khác cũng tương tự):
Bước 1. Mở tài liệu Word cần chuyển đổi
Bước 2: Thực hiện lưu với định PDF
Trong giao diện soạn thảo, click vào trình đơn [File]
buoc1

Tiếp theo click vào lệnh [Save As] trong menu sổ xuống
buoc2
- Hộp thoại [Save As] xuất hiện , chúng ta click chọn định dạng PDF ở mục [Save as type]
buoc3
buoc4

Bước 3. Click nút [Save] để thực hiện lưu với định dạng vừa chọn
buoc5
Kết  quả chúng ta sẽ có thêm một tài liệu mới có cùng nội dung, cùng tên (với định dạng mới là PDF) so với tài liệu gốc.

Tác giả bài viết: T.Tuấn

Nguồn tin: Trường Chính trị