Tăng cường đấu tranh phòng chống âm mưu “gây nhiễu thông tin”, “nắn dòng dư luận” của các thế lực thù địch trước thềm Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thứ hai - 27/07/2020 00:08 1.575 0
Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa trọng đại của đất nước. Trước mỗi sự kiện chính trị lớn của đất nước, đặc biệt là thời điểm Đại hội cận kề, các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội, phản động ra sức đẩy mạnh các hoạt động chống phá nhằm phá hoại Đại hội.
     Một trong những âm mưu thâm độc, thủ đoạn tinh vi của các thế lực thù địch và các phần tử phản động, cơ hội chính trị trong  bối cảnh toàn Đảng, toàn dân đang chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng là: bới móc thông tin, bẻ cong, xuyên tạc, tạo những thông tin mang tính chất thật giả lẫn lộn vào những sự kiện dư luận quan tâm để gây nhiễu loạn thông tin, làm cho người tiếp nhận thông tin dễ lầm tưởng, khó phân biệt, nhận diện thật - giả, đúng - sai; đồng thời hướng đến việc nắn dòng suy nghĩ của số đông, hướng lái vấn đề để đánh lạc hướng dư luận, “nắn dòng dư luận” chĩa mũi nhọn công kích vào Đảng, Nhà nước Việt Nam. Những luận điệu của chúng tuy không có gì mới, nhưng nó được tung ra, truyền bá vào thời điểm trước đại hội là hết sức độc hại, nguy hiểm, gieo rắc hoang mang, nghi ngờ, phân tâm, mất niềm tin trong nội bộ cán bộ, đảng viên và Nhân dân. 
     Các hoạt động gây nhiễu thông tin, nắn dòng dư luận của các thế lực thù địch, phản động được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, tiến hành bài bản, hệ thống với việc huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia mà đứng đầu là các tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài như: Việt Tân, Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời, Đảng Dân chủ nhân dân, Đảng Vì dân…; thông qua sự hoạt động tích cực của các trung tâm truyền thông nước ngoài và các tổ chức quốc tế như: Đài BBC tiếng Việt, VOA tiếng Việt, RFA tiếng Việt … Đối với âm mưu chống phá Đại hội XIII của Đảng, thủ đoạn của chúng thể hiện ở một số điểm như sau:
     Một là, tung tin thất thiệt về nhiều vấn đề của công tác cán bộ, đặc biệt là xuyên tạc, bịa đặt những thông tin liên quan đến công tác nhân sự Đại hội XIII của Đảng. Chúng khẳng định trong tay nhiều tổ chức nghiên cứu có danh sách đề cử nhân sự chủ chốt của Đại hội; những người có tên trong bản danh sách này sẽ định hướng toàn bộ tương lai của thể chế chính trị Việt Nam; vấn đề bầu bán chỉ là hình thức… Chiêu bài nham hiểm của các thế lực thù địch là bịa đặt một cách trắng trợn về vấn đề mâu thuẫn phe phái trong Đảng ta và tung ra dư luận nhằm hạ thấp ý nghĩa của Đại hội. 
     Hai là, xuyên tạc, bôi nhọ danh dự, uy tín cán bộ, nhất là cán bộ có khả năng là ứng viên cho cấp ủy khóa mới của các cấp. Trước thềm đại hội Đảng, chúng tung tin đồn thổi nhiều đồng chí lãnh đạo các cấp với những nghi án tham nhũng, sân sau, xuyên tạc về đời tư, sức khỏe của cán bộ… nhằm làm àm suy giảm uy tín cá nhân cán bộ, gây mất đoàn kết nội bộ; đồng thời làm nhiễu loạn thông tin, gây hoang mang dư luận, làm tổn hại đến niềm tin của nhân dân với cán bộ, đảng viên và với Đảng. 
     Ba là, lợi dụng việc đóng góp ý kiến xây dựng văn kiện Đại hội Đảng các cấp, nhất là góp ý xây dựng văn kiện Đại hội XIII của Đảng, các thế lực thù địch, phản động tổ chức các hoạt động chống phá quyết liệt. Bằng những thủ đoạn rất tinh vi như: móc nối, lôi kéo và dùng chính những phần tử thoái hóa, biến chất ngay trong nội bộ ta để công kích, chống phá ta, dưới nhiều hình thức: “Thư ngỏ”, “Thư góp ý”. Với cái gọi là tham gia, góp ý các dự thảo văn kiện, chúng còn đưa ra các luận điệu trắng trợn, đòi thay đổi vai trò của Đảng; những kiến nghị nhằm tiến tới mục tiêu làm chệch hướng đường lối, chủ trương của Đảng ta theo quỹ đạo của chủ nghĩa tư bản…
     Bốn là, lợi dụng sự kiện có thật, khoét sâu vào những thiếu sót, yếu kém, hạn chế trong đời sống xã hội để tạo cớ xuyên tạc, vu cáo như: các vụ án kinh tế, tham nhũng, tình hình Biển Đông, vụ việc Đồng Tâm, dịch bệnh Covid - 19, vụ án Hồ Duy Hải, Lương Hữu Phước... Trên cơ sở đó, suy diễn, xuyên tạc theo chiều hướng tiêu cực, nhằm tạo ra những nhận thức lệch lạc, tâm lý bức xúc, ức chế, bất mãn đối với chế độ, chính quyền; kích động hành vi chống đối, biểu tình, bạo loạn, lật đổ.
     Đây thực chất là những âm mưu thâm độc, nguy hiểm trong nội dung chống phá xuyên suốt của chiến lược “Diễn biến hòa bình”, tuy nhiên về phương thức, thủ đoạn thì ngày càng tinh vi, phức tạp hơn. Cái đích cuối cùng mà các đối tượng hướng đến không phải là vì “dân chủ, công bằng, nhân quyền, bình đẳng” mà nhằm làm lung lay khối đại đoàn kết dân tộc, hạ bệ uy tín của Đảng, chuyển đổi thể chế chính trị ở nước ta. Vì vậy, trước vận mệnh quốc gia - dân tộc, sự tồn vong của chế độ và đặc biệt là bảo vệ an toàn, thành công của Đại hội XIII của Đảng, chúng ta phải tuyệt đối đề cao cảnh giác, đấu tranh không khoan nhượng với các phần tử cơ hội, quyết tâm giữ vững an ninh chính trị, an toàn cho Đại hội và bảo vệ danh dự cho Đảng ta với một số giải pháp cụ thể sau:
     Thứ nhất, các cấp ủy, tổ chức đảng cần chỉ đạo chính quyền, các cơ quan chức năng, cán bộ, đảng viên thực hiện tốt công tác nắm tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, dự báo chính xác tình hình và chủ động xử lý kịp thời những vấn đề tư tưởng mới nảy sinh, những bức xúc, nổi cộm ngay tại cơ sở. Chú trọng đặc biệt ở những nơi có thể phát sinh “điểm nóng”; kịp thời phát hiện và ngăn chặn các âm mưu, hoạt động chống phá từ trong “trứng nước”; luôn đề cao cảnh giác, kiên quyết chống sự cài cắm, móc nối của các thế lực thù địch với các phần tử cơ hội chính trị, bất mãn, có quan điểm đối lập với Đảng, Nhà nước. 
      Thứ hai, các cấp ủy, tổ chức đảng cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức tốt việc lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng các cấp và Đại hội XIII của Đảng theo phương châm: nghiêm túc, chất lượng, hiệu quả; tránh đơn giản, hình thức. Chú trọng việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia, góp ý xây dựng văn kiện Đại hội Đảng các cấp. Đồng thời chủ động thông tin, định hướng dư luận, nhất là cần thông tin đầy đủ, đúng đắn, chính xác những vấn đề liên quan đến công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp; chủ trương, chính sách trong giải quyết các vấn đề bức xúc, nhất là những vấn đề có tính nhạy cảm.
     Thứ ba, nâng cao chất lượng quản lý hệ thống thông tin, truyền thông, như sách báo, tạp chí, báo điện tử, internet... nhằm đáp ứng nhu cầu nắm bắt thông tin của các tầng lớp nhân dân; tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng sáng tác, có nhiều chương trình mới, hay hơn, hấp dẫn hơn để đáp ứng nhu cầu thưởng thức các giá trị văn hóa, nghệ thuật của nhân dân, của cán bộ, chiến sĩ. Có nhiều biện pháp quản lý tốt công nghệ thông tin, phát huy vai trò tích cực của văn hóa văn nghệ trong đấu tranh tư tưởng để lấn át các trào lưu thông tin, truyền thông điện tử, sách, báo, băng nhạc, đĩa hình, các trang mạng xã hội phi chính thống mà các thế lực thù địch đang triệt để khai thác, sử dụng để chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.
     Thứ tư, phát huy vai trò của báo chí, truyền thông trong đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch và cung cấp thông tin, chuyển tải thông điệp có giá trị định hướng dư luận, giúp công chúng có cái nhìn chính xác, khách quan và chân thực đối với các vấn đề chính trị - xã hội. Tận dụng tối đa ưu thế của mạng internet và trang báo điện tử chính thống, website của các cơ quan, đơn vị, địa phương; mở rộng chia sẽ các bài viết lên mạng xã hội, để công chúng tiếp cận, qua đó nâng cao nhận thức, tăng sức đề kháng trước các quan điểm sai trái, thù địch cho Nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ.
     Thứ năm,  thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch các hoạt động của các tổ chức đảng, chính quyền các cấp theo quy chế, quy định hiện hành của Đảng, Nhà nước; quan tâm giải quyết thỏa đáng một số nhu cầu chính đáng về an sinh xã hội, từng bước đáp ứng nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp trong xã hội và đông đảo quần chúng Nhân dân. Đồng thời, kiên quyết khắc phục các khuyết điểm, hạn chế; không tạo sơ hở để các thế lực thù địch lợi dụng tuyên truyền, xuyên tạc, nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta hiện nay.
     Tóm lại, cuộc chiến chống lại âm mưu “gây nhiễu thông tin”, “nắn dòng dư luận”  trong thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, phản động hiện nay là cuộc chiến khó khăn, khốc liệt, âm thầm nhưng vô cùng quan trọng trong tiến trình phát triển của dân tộc, đất nước. Hơn lúc nào hết, mỗi cấp ủy, mỗi cán bộ, đảng viên cần nâng cao cảnh giác, tỉnh táo, vạch trần và làm thất bại những âm mưu, ý đồ đen tối của các thế lực thù địch. Làm được như vậy chính là đã góp phần tổ chức tốt đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Đối với mỗi cán bộ, đảng viên, giảng viên trường Chính trị tỉnh Bình Phước cần nhận thức sâu sắc, phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần trách nhiệm với Đảng, với quê hương, đất nước tích cực tham gia thảo luận sâu, nghiên cứu kỹ dự thảo các văn kiện Đại hội Đảng các cấp, đóng góp ý kiến tâm huyết, chất lượng, thiết thực; tỉnh táo, sáng suốt trong nhận diện và chia sẻ thông tin; phát huy vai trò tiền phong, xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, cùng với truyền đạt kiến thức chuyên môn là tuyên truyền, giải thích đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, nâng cao kiến thức, củng cố niềm tin cho học viên; góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp cách mạng của Đảng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Tác giả bài viết: Dư Thị Oanh

Nguồn tin: Trường Chính trị Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

thuocladientu
 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm41
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay8,245
  • Tháng hiện tại142,629
  • Tổng lượt truy cập7,520,378
gopyduthaovanban
tracuuquyche
tacuudetai
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây