18:15 ICT Thứ hai, 21/05/2018

Danh mục

Nội dung theo chủ đề
Trang chủ Tin Tức Tin tức sự kiện

Sĩ tử vui vẻ kết thúc kỳ thi THPT quốc gia

Thứ bảy - 24/06/2017 17:06
Kết thúc bài Khoa học xã hội sáng 24/6, đa số thí sinh cho rằng cầm chắc 5-6 điểm, để giành điểm tuyệt đối thì không dễ.
Sĩ tử vui vẻ kết thúc kỳ thi THPT quốc gia

Sĩ tử vui vẻ kết thúc kỳ thi THPT quốc gia

Khoa học xã hội là bài thi cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia. Hầu hết thí sinh kết thúc môn thi này với tâm lý nhẹ nhàng.

Sử không đòi hỏi ghi nhớ số liệu

Rời điểm thi THPT Hoàng Hoa Thám (quận Bình Thạnh, TP HCM), Phan Thị Hồng Nhung cho biết đề Sử không chú trọng vào sự kiện mà tập trung vào câu hỏi suy luận. "Các đáp án gần như giống nhau, nếu không nắm vững kiến thức sẽ nhầm lẫn. Em chỉ mất 40 phút để hoàn thành bài thi", nữ sinh cho biết.

 

Lần đầu tiên thi trắc nghiệm môn Sử, Lý Thiên Phú (Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận 3) có chút lo lắng, nhưng ra khỏi phòng thì cười rạng rỡ. "30 câu đầu dễ, 10 câu hỏi cuối cùng khó. Em nghĩ vẫn được trên 8 điểm", nam sinh cho hay.

Tại điểm thi THPT Trưng Vương (TP HCM), thí sinh Đỗ Hồ Hoàng Sang cho rằng đề thi Sử tương đối dễ dàng với hầu hết kiến thức trong sách giáo khoa. Hình thức thi trắc nghiệm cũng khiến thí sinh có thể chọn lựa được đáp án đúng mà không cần học thuộc lòng như trước đây.

Tương tự, Ngọc Huy, thí sinh tự do thi tại hội đồng THCS Trần Hưng Đạo (Đồng Nai) cho biết, đề Sử trắc nghiệm dễ, em làm được trên 90%. "Nội dung đề thi chủ yếu trong sách giáo khoa, nếu thí sinh nắm vững kiến thức thì có thể đạt điểm 7-8. 2-3 điểm còn lại phải suy đoán, nhưng cũng không đến nổi lắt léo vì kiến thức là có sẵn", Huy nói.

Trong khi đó, Kiều Nhi cho rằng đề thi năm nay rất ít dữ liệu ngày tháng giống các đề Sử trước đó. Tuy nhiên, nếu thí sinh không để ý cũng dễ nhầm lẫn vì ý nghĩa na ná nhau. "Song khi đã nắm vững sự kiện thì học sinh có thể trả lời đúng đáp án, trừ một số câu phân loại có tính suy luận", Nhi nói và cho biết nhiều câu hỏi lịch sử thế giới tập trung phần ngoại giao rất hay, có tính thực tiễn. 

Thí sinh Đồng Nai thỏa mái chụp ảnh cùng các tình nguyện viên sau khi kết thúc kỳ thi. Ảnh: Phước Tuấn

Thí sinh Đồng Nai thoải mái chụp ảnh cùng các tình nguyện viên sau khi kết thúc kỳ thi. Ảnh: Phước Tuấn.

Tại điểm thi THCS Việt Nam - Angeria (Hà Nội), các thí sinh rời trường thi với tâm trạng vui vẻ. “Những sự kiện quan trọng như Cách mạng tháng 8/1945; kháng chiến chống Mỹ cứu quốc năm 1954-1975; chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954…, đều được nhắc đến. Thi Lịch sử theo hình thức trắc nghiệm dễ hơn tự luận, nhưng chúng em phải học nhiều và nắm sâu kiến thức thì mới chọn được đáp án chính xác”, Nguyễn Thị Hương Ly (THPT Trần Hưng Đạo) nói.

Ngô Ngọc Phương Thảo (THPT Đào Duy Từ) cũng hài lòng với đề Lịch sử thi THPT quốc gia. Em cho biết, đề vừa sức, có khoảng 25% câu rất dễ cho học sinh xét tuyển tốt nghiệp. 30% câu khó hơn dùng để xét tuyển đại học. Đề thi bao trùm toàn bộ kiến thức lớp 12, buộc học sinh phải tìm hiểu sâu, nắm chắc kiến thức, từ những sự kiện nhỏ nhất, mới có thể làm tốt được. Với nữ sinh này, thi Lịch sử bằng hình thức trắc nghiệm là trải nghiệm thú vị.

>>Giáo viên đánh giá về đề Sử

Đề Địa dễ kiếm điểm 7

Tại TP HCM, thí sinh Nguyễn Quang Thái tại điểm thi THPT Trưng Vương nhận xét đề Địa bám sát chương trình lớp 12, nội dung câu hỏi phong phú, nhiều câu liên hệ thực tế và có tính thời sự. "Không khó để đạt điểm 7, nhất là khi thí sinh được sử dụng Atlat Địa lý thì nhiều câu có thể dễ dàng trả lời", nam sinh cho hay.

Chỉ mất 30 phút làm bài, Nguyễn Lê Tuyết Nhi (học sinh THPT Hoàng Hoa Thám, TP HCM) chắc chắn được 7 điểm môn này. Nhi cho biết, đề Địa không quá khó, biết kết hợp Atlat Địa lý và vận dụng kiến thức tổng hợp sẽ làm bài dễ dàng. "Gần một nửa câu hỏi chỉ cần biết đọc Atlat là làm được. Tuy nhiên, đề Địa lại thiếu câu hỏi thời sự", Nhi nhận xét.

Trong khi đó, Nguyễn Thùy Dương (điểm thi THPT Hoàng Hoa Thám) cho rằng đề môn Địa tuy dàn trải các kiến thức về tự nhiên, dân cư, kinh tế nhưng ở phần địa lý tự nhiên khá khó. "Được sử dụng Atlat Địa lý trong lúc làm bài nhưng em vẫn không biết chính xác đáp án của đề là gì", nữ sinh cho biết thêm.

Còn thí sinh Quang Huy (trường THPT chuyên Lương Thế Vinh, Đồng Nai) đánh giá đề Địa dễ thở, nếu học hết trong sách giáo khoa thì được điểm 7-8. Nhiều câu hỏi có ngay trong Atlat thí sinh cầm theo. "Ngoài ra nhiều câu hỏi về biểu đồ cũng khá đơn giản, giáo viên đã ôn luyện cho học sinh từ trước. Em không nhớ mình làm được bao nhiêu câu song điểm sẽ khá cao", Huy tự tin nói.

Nữ sinh Thu Hiền (THPT Nguyễn Hữu Cảnh) nhận xét: "Em thấy đề thi tập trung phần kinh tế vùng miền, khí hậu, sản xuất cây công nghiệp, xuất nhập khẩu... đều là kiến thức cơ bản, học sinh rất dễ lấy điểm", Hiền nói.

Hoàn thành 150 phút cho 3 môn thi Khoa học xã hội, nhiều thí sinh tại TP Vinh (Nghệ An) hồ hởi cười đùa khi rời phòng thi. Trần Nhật Minh cho biết, đề Địa Lý được chia làm lý thuyết và kỹ năng. Cái hay ở phần lý thuyết là đề cập tới kinh tế 7 vùng cả nước. Còn ở phần kỹ năng có các câu yêu cầu chọn biểu đồ để nhận xét, giải thích rất hay. "Em tự chấm được khoảng từ 8,5-9 điểm", Minh nói.

>>Giáo viên đánh giá đề Địa lý

Đề Giáo dục công dân có nhiều câu hỏi tình huống hay

Môn Giáo dục công dân được nhiều thí sinh ở TP HCM cảm thấy thích thú vì đề vừa sức, dễ hơn đề kiểm tra học kỳ với nhiều câu hỏi mang tình huống thực tế. Nguyễn Phi Phương (điểm thi THCS Võ Trường Toản) cho rằng đề Giáo dục công dân dễ nhất trong các môn thành phần của tổ hợp Khoa học xã hội. Ai học chắc trong sách giáo khoa có thể làm được 80-90%. "Em thích kiểu bài trắc nghiệm như vậy, vừa dễ làm, vừa có nhiều tình huống để thử sức", Phương nói. 

Trong khi đó, Phí Phương Anh (điểm thi THPT Trưng Vương) chỉ mất 15 phút để làm xong 40 câu trắc nghiệm. "Rất nhiều câu hỏi về kiến thức xã hội và các tình huống pháp luật, em không nghĩ đề lại dễ như vậy", nữ sinh chia sẻ và cho rằng cách ra đề như vậy đã hạn chế việc học tủ, học lệch của thí sinh với các môn học xã hội.

So với các môn còn lại, tại Đồng Nai, rất ít thí sinh tự do đăng ký thi môn Giáo dục công nhân. Tuy nhiên, môn thi trên nằm trong tổ hợp Khoa học xã hội nên được nhiều thí sinh chọn để xét tuyển tốt nghiệp.

Dự thi vào khối A1 gồm Toán, Anh Văn và Lý song Quang Minh (THPT Chuyên Lương Thế Vinh) chọn tổ hợp Khoa học xã hội để xét tuyển tốt nghiệp. Minh đánh giá đề thi Giáo dục công nhân chủ yếu nằm trong sách giáo khoa. "Vì các quy định, quy ước đã có sẵn nên thí sinh cần chú ý một chút bài ôn tập của giáo viên trên lớp là có thể đạt điểm trung bình", Minh nói.

Theo Nguyễn Minh Mẫn (THPT Tam Hiệp), so với các môn khác thì Giáo dục công nhân không phải là môn dễ lấy điểm cao nếu chỉ học bài. "Đề thi có những khái niệm rất dễ nhầm lẫn vì liên quan đến pháp luật, quy ước, em nghĩ mình chừng 6 điểm", Mẫn cho biết.

Trong khi đó, thí sinh Lâm Ngọc My (Cần Thơ) cho rằng, đề thi môn Giáo dục công dân tương đối dễ nhất trong 3 môn tổ hợp khoa học xã hội. Phần lớn nội dung câu hỏi nằm trong kiến thức đã học và ôn tập, dễ lấy điểm cao nhiều.

Nguồn tin: Vnexpress.net

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông tin

  Trang thông tin điện tử trường Chính trị tỉnh Bình Phước
  Địa chỉ: Đường Trường Chinh - phường Tân Phú - TX.Đồng Xoài - tỉnh Bình Phước
  Điện thoại: 0271.3883.238 Fax: 0271.3883.238
  Email: vanphong@truongchinhtri.edu.vn - Khóa công khai GPG PublicKey TCT(Tải về)
  Trưởng Ban Biên tập Website: Bà Trần Tuyết Minh - UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hiệu trưởng
 
  ® Ghi rõ nguồn: “Trang thông tin điện tử Trường Chính trị tỉnh Bình Phước ” khi phát hành lại thông tin từ nguồn này.
Sử dụng mã nguồn NVx.x  
Quản trị web: Cù Trọng Tuấn  
Thiết kế bởi: VinaTec Co., Ltd