08:58 ICT Chủ nhật, 25/06/2017

Nghị quyết TW khoá XI

Đào tạo cán bộ theo hướng đổi mới phương pháp giảng dạy, tăng cường thực tiễn

Thứ năm - 16/03/2017 10:35
BP - Ngày 15-3, đoàn công tác của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh do GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc học viện làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Trường chính trị tỉnh về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức tỉnh. Tiếp đoàn có các đồng chí: Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Hậu, Hiệu trưởng Trường chính trị tỉnh; Nguyễn Công Sởi, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và đại diện các sở, ngành hữu quan.
Đồng chí Nguyễn Văn Lợi phát biểu tại buổi làm việc với đoàn công tác

Theo phương châm chuẩn hóa về chuyên môn, nghiệp vụ và lý luận chính trị cho cán bộ, công chức, viên chức tỉnh, từ năm 2005 đến nay, Tỉnh ủy đã ban hành 2 chương trình đột phá về công tác phát triển nguồn nhân lực, 1 chương trình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, 2 quy định về tiêu chuẩn chức danh cán bộ, 2 quy chế tuyển chọn cán bộ đi đào tạo, bồi dưỡng và hằng năm ban hành kế hoạch đào tạo bồi dưỡng...

Sau hơn 10 năm (2005-2016) thực hiện 2 chương trình đột phá về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và thu hút nguồn nhân lực, tỉnh đã đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ và lý luận chính trị cho hơn 12.700 cán bộ; bồi dưỡng được hơn 46.000 lượt cán bộ cơ bản đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của công tác cán bộ trong tình hình mới, góp phần xây dựng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Riêng Trường chính trị tỉnh, công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh đặc biệt quan tâm. Từ năm 2006 đến nay, tỉnh đã cử 19 cán bộ, giảng viên đi đào tạo sau đại học và cử nhân văn bằng 2; 17 cán bộ, giảng viên đào tạo cao cấp lý luận chính trị; 7 cán bộ bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng đảng. Trường hiện có 1 nghiên cứu sinh, 15 thạc sĩ, 22 cử nhân và 1 đang học cao học, 16 cán bộ trình độ cao cấp lý luận chính trị. Giai đoạn 1997-2017, Trường chính trị tỉnh đã đào tạo, bồi dưỡng, phối hợp đào tạo, bồi dưỡng 282 lớp/28.135 lượt cán bộ, công chức, viên chức địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đã cảm ơn, đánh giá cao sự quan tâm, phối hợp của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đối với tỉnh Bình Phước nói chung và Trường chính trị tỉnh nói riêng. Đồng chí khẳng định: Tỉnh ủy, UBND tỉnh luôn xem công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ là nhiệm vụ trọng tâm, trong đó ưu tiên đào tạo bồi dưỡng cán bộ đương chức trước, dự nguồn sau theo đúng định hướng chiến lược về cán bộ; góp phần quan trọng trong công tác xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý của tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, Trường chính trị tỉnh là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho tỉnh nên tỉnh sẽ hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất - kỹ thuật nhưng trường phải có kế hoạch nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên để đáp ứng yêu cầu chuyên môn, nhiệm vụ; tập trung chuẩn hóa đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, giảng viên gắn với việc đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập, tăng cường tính thực tiễn.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cũng khẳng định sẽ cùng với Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề ra chủ trương từ nay chấm dứt đào tạo văn bằng 2 mà chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ và đào tạo lên cao (thạc sĩ, tiến sĩ).

Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng mong muốn tỉnh cử người đi học phải đúng tiêu chuẩn và đáp ứng được nhiệm vụ học tập, cùng với học viện quản lý tốt học viên để đào tạo đạt chất lượng cao nhất.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm hơn nữa về mọi mặt đối với Trường chính trị, nhất là công tác xây dựng đội ngũ, tăng cường cử giảng viên đi đào tạo tiến sĩ. Trường chính trị tỉnh cần đi tiên phong trong nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng, tổng kết mô hình quản lý học viên tập trung tại trường; huy động các nguồn lực nâng cấp cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng chương trình giảng dạy, đội ngũ giảng viên; tạo điều kiện cho giảng viên thường xuyên đi cơ sở để bổ sung kiến thức thực tiễn, đáp ứng yêu cầu của công tác giáo dục lý luận chính trị, công tác cán bộ và yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới.

Ngọc Tú

Tác giả bài viết: Ngọc Tú