22:45 ICT Thứ tư, 28/06/2017

Nghị quyết TW khoá XI

Trang chủ Tin Tức Hoạt động nghiên cứu KH

Lớp Trung cấp Lý luận chính trị - hành chính khóa 43 đi nghiên cứu thực tế phần III. Khoa học Hành chính

Thứ ba - 20/05/2014 10:21

Thực hiện Kế hoạch số 139/KH-TCT ngày 25/4/2014 của Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Bình Phước về việc tổ chức cho học viên lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính khóa 43 đi thực tế phần III – Khoa học Hành chính.
Ngày 8, 9/04/2014 nhóm số 3 gồm 27 học viên của lớp Trung cấp lý luận chính trị – hành chính khóa 43, 13 học viên của lớp Trung cấp lý luận chính trị – hành chính khóa 40 (huyện Hớn Quản) và 05 học viên lớp Trung cấp lý luận chính trị – hành chính khóa 39 (Bù Gia Mập) đã đi nghiên cứu thực tế Phần III tại Ủy ban nhân dân xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
          Việc tổ chức cho học viên các lớp đi nghiên cứu thực tế được thực hiện trên cơ sở của Chương trình đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý của Đảng, chính quyền và đoàn thể nhân dân cấp cơ sở (hệ Trung cấp lý luận chính trị - hành chính) được ban hành kèm theo Quyết định số 1845/QĐ-HVCT-HCQG ngày 29/7/2009 của Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh. Trong quá trình nghiên cứu thực tế, các học viên đã được Đồng chí Nguyễn Công Quế - Chủ tịch UBND xã Tiến Hưng báo cáo một số vấn đề về điều kiện tự nhiên, tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn; Hoạt động xây dựng kế hoạch công tác tại cơ quan; Công tác quản lý hành chính nhà nước trên các lĩnh vực, công tác điều hành công sở, công tác thống kê, văn thư – lưu trữ của cơ quan; Công tác soạn thảo và ban hành văn bản hành chính và cải cách hành chính tại cơ quan.
Ngoài ra, Đoàn nghiên cứu thực tế còn được các cán bộ của xã hướng dẫn nghiên cứu, tìm hiểu thực tế mô hình “thu gom, quản lý rác thải” và mô hình “Tiếng kẻng an ninh, cây gậy an ninh, ánh sáng an ninh” trên địa bàn 06 ấp của xã Tiến Hưng. Đặc biệt, xã Tiến Hưng đang được UBND thị xã Đồng Xoài nghiên cứu, triển khai mô hình hành chính “một cửa điện tử” trong việc tiếp nhận, giải quyết các giấy tờ, hồ sơ của các cá nhân, tổ chức có liên quan. Việc áp dụng mô hình hành chính “một cửa điện tử” không chỉ tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong giải quyết các thủ tục hành chính tại UBND xã mà còn góp phần vào hiện thực hóa chủ trương cải cách hành chính của Chính phủ.
Quá trình nghiên cứu thực tế giúp học viên vận dụng những kiến thức lý luận về quản lý hành chính nhà nước được trang bị ở nhà trường vào thực tiễn hoạt động công tác tại cơ quan, đơn vị và phục vụ cho việc viết bài thu hoạch theo quy định của chương trình.

Nhóm 3 Lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính khóa 43 đi thực tế (Phần III. Khoa học hành chính) tại xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài

Tác giả bài viết: Lê Trọng Đức