13:07 ICT Thứ năm, 14/12/2017

Trang chủ Tin Tức Hoạt động nghiên cứu KH

Hội thảo Triển khai Quyết định số 875/QĐ-BNV về việc ban hành Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng giảng viên lý luận chính trị và giảng viên quản lý nhà nước giai đoạn 2012-2015

Thứ tư - 07/11/2012 14:43
Hội thảo  Triển khai Quyết định số 875/QĐ-BNV

Hội thảo Triển khai Quyết định số 875/QĐ-BNV

Sáng ngày 30/10/2012, tại khách sạn Đà Nẵng Riverside của thành phố Đà Nẵng, Bộ Nội vụ phối hợp với Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo triển khai Quyết định số 875/QĐ-BNV của Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng giảng viên lý luận chính trị và giảng viên quản lý nhà nước giai đoạn 2012-2015.

Tham dự Hội thảo: có đại diện lãnh đạo Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh; lãnh đạo Học viện Hành chính, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Chính trị - Hành chính khu vực I, II, III, IV; đại diện lãnh đạo và Trưởng phòng Đào tạo các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức của các bộ, ngành Trung ương và các trường Chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội thảo do đồng chí Nguyễn Tiến Dĩnh  - Thứ trưởng Bộ Nội vụ và PGS.TS. Nguyễn Tất Giáp - PGĐ. Học viện CT-HC quốc gia Hồ Chí Minh đồng chủ trì.
        Khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Tiến Dĩnh - Thứ trưởng Bộ Nội vụ đã phát biểu nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của việc xây dựng đội ngũ giảng viên lý luận chính trị và giảng viên quản lý nhà nước. Coi đó là chìa khóa mở ra sự thành công trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất và năng lực tốt, có cơ cấu phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của thời kỳ mới.
        Nhằm xây dựng đội ngũ giảng viên lý luận chính trị và giảng viên quản lý nhà nước có đủ năng lực chuyên môn và kỹ năng giảng dạy đáp ứng mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng đó là “Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là đội ngũ lãnh đạo, quản lý giỏi; đội ngũ cán bộ khoa học, công nghệ, văn hóa đầu đàn …” và đáp ứng một trong ba mục tiêu trọng tâm của chương trình cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2020 là “Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có đủ phẩm chất, năng lực và trình độ chuyên môn cao, tận tụy đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân và sự phát triển của đất nước”. Đồng thời, để cụ thể hóa Quyết định số 1374/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức giai đoạn 2011 – 2015, trong đó có vấn đề xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên của các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức. Bộ Nội vụ đã ban hành Quyết định số 875/QĐ-BNV về phê duyệt Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng giảng viên lý luận chính trị và giảng viên quản lý nhà nước giai đoạn 2012 - 2015.
       Nội dung cơ bản của Kế hoạch tập trung thực hiện những vấn đề: Sửa đổi, bổ sung và xây dựng mới chương trình, nội dung; đào tạo nghiên cứu sinh cho các đối tượng có triển vọng là chuyên gia đầu ngành về lý luận chính trị và khoa học hành chính; đào tạo sau đại học; đào tạo cao cấp lý luận chính trị và quản lý nhà nước; đào tạo chuyển đổi ngành để chuẩn bị nhân lực giảng dạy một số chuyên ngành mới; bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu kinh điển Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; bồi dưỡng cập nhật kiến thức cho giảng viên quản lý nhà nước, kiến thức mới theo chuyên ngành cho giảng viên lý luận chính trị và phương pháp giảng dạy tích cực; tổ chức đưa các giảng viên đi nghiên cứu thực tế tại các bộ, ngành, địa phương và đi nghiên cứu, trao đổi khoa học ở nước ngoài; tổ chức bồi dưỡng ngoại ngữ chuyên ngành phục vụ cho công tác nghiên cứu và giảng dạy.
Các đại biểu tập trung thảo luận, thẳng thắn góp ý kiến làm rõ ba vấn đề lớn: Một là mục tiêu xây dựng đội ngũ giảng viên lý luận chính trị và giảng viên quản lý nhà nước giai đoạn 2012 - 2015; hai là các giải pháp xây dựng đội ngũ giảng viên trong 04 năm tới; ba là trách nhiệm của các cơ quan liên quan và cơ chế phối hợp trong tổ chức thực hiện Kế hoạch.
       Các đại biểu dự Hội thảo đã sôi nổi đóng góp ý kiến và cơ bản nhất chí với dự thảo chương trình triển khai Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng giảng viên lý luận chính trị và giảng viên quản lý nhà nước giai đoạn 2012 - 2015. Những ý kiến đóng góp của đại biểu đã được đồng chí Nguyễn Tiến Dĩnh - Thứ trưởng Bộ Nội vụ giải trình, tiếp thu và đề nghị Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện Kế hoạch để phối hợp thực hiện./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Thành

Xem tiếp...