23:52 EDT Thứ tư, 18/07/2018

Danh mục

Nội dung theo chủ đề
Trang chủ Tin Tức Tin tức sự kiện Đảng, đoàn thể

THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ TRẺ EM NĂM 2015 “LẮNG NGHE TRẺ EM NÓI”

Thứ ba - 02/06/2015 08:02
THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ TRẺ EM NĂM 2015 “LẮNG NGHE TRẺ EM NÓI”

THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ TRẺ EM NĂM 2015 “LẮNG NGHE TRẺ EM NÓI”

Ngày 30/5/1994, Ban Bí thư Trung ương đã ra Chỉ thị số 38 CT/TW về tăng cường bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Nhằm cụ thể hóa những quan điểm chỉ đạo của Đảng, ngày 04 /7/1994, Ủy ban bảo vệ chăm sóc trẻ em đã có Thông tư số 322-UB/TT về thực hiện Chỉ thị số 38, trong đó có nội dung thực hiện “Tháng hành động vì trẻ em” từ ngày 15/5 đến ngày 30/6 hàng năm với trọng tâm là tập trung vào công tác truyền thông vận động xã hội, tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm tạo ra phong trào “Toàn dân chăm sóc, bảo vệ trẻ em”.

Qua 21 năm triển khai thực hiện, với nhiều chủ đề khác nhau, “Tháng hành động vì trẻ em”  đã tạo điểm nhấn mạnh hơn trong những hoạt động dành cho trẻ em trong cả năm. Trong năm 2015, với chủ đề “Lắng nghe trẻ em nói” các hoạt động trong “Tháng hành động vì trẻ em” hướng đến việc phát huy quyền tham gia, một trong bốn quyền cơ bản của trẻ em.
Theo Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em, trẻ em được xem là những người dễ bị tổn thương cần có sự bảo vệ và trợ giúp của gia đình, xã hội và nhà nước, nhưng mỗi trẻ em có thể hình thành và bày tỏ ý kiến, tham gia vào quá trình đưa ra quyết định và tạo ảnh hưởng tới các giải pháp, can thiệp trong vai trò là người cộng tác trong quá trình thay đổi xã hội và xây dựng dân chủ. Sự tham gia của trẻ em một mặt giúp quá trình đưa ra các quyết định có liên quan đến trẻ em của Đảng, Nhà nước có tính thực tế hơn, gần gũi với mối quan tâm của trẻ em, như các em đã bày tỏ chứ không phải người lớn giả định, mặt khác  nó góp phần hình thành những công dân tự tin, năng động, bản lĩnh trong tương lai và góp phần thay đổi mối quan hệ quyền lực giữa trẻ em và người lớn, thức đẩy phát triển xã hội.
Ở nước ta từ năm 2009 đến nay, diễn đàn trẻ em quốc gia được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Uỷ ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên nhi đồng của Quốc hội tổ chức định kỳ hai năm một lần để trẻ em tham gia và phát biểu ý kiến. Năm 2014, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư 33/2014/TT-BLĐTBXH về tổ chức Diễn đàn trẻ em các cấp. Ở cấp địa phương, thông qua nhiều diễn đàn, nhiều hoạt động, trẻ em cũng đã được nói lên tiếng nói của lứa tuổi mình.
Thực hiện quan điểm “ bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là trách nhiệm của gia đình, nhà trường, Nhà nước, xã hội và công dân”, Công đoàn Viên chức tỉnh Bình Phước đã cụ thể hóa chủ trương tổ chức “Tháng hành động vì trẻ em” năm 2015 trong toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, lao động với nhiều hoạt động mang tính thiết thực như: tuyên truyền vận động chủ trương, chính sách, pháp luật về Bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; biểu dương, động viên, chăm lo về vật chất và tinh thần cho con cán bộ, công chức, viên chức, lao động...Đặc biệt, gắn chủ đề “Lắng nghe trẻ em nói” với việc phát động hội viên Hội phụ nữ thực hiện các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ an toàn giao thông đường bộ với chủ đề  “Trẻ em và an toàn giao thông”.
Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em thật đơn giản khi bắt đầu từ việc chăm lo cho con cái của chúng ta, cho những trẻ em trong gia đình, dòng họ và trong cộng đồng, nhưng mỗi một hành động yêu thương ấy lại góp phần to lớn cho tương lai của đất nước, bởi “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, vì vậy đầu tư cho trẻ em chính là đầu tư cho tương lai của đất nước.
 Hãy “Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động”!

Tác giả bài viết: Lương Thị Hồng Vân

Nguồn tin: trường Chính trị

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông tin

  Trang thông tin điện tử trường Chính trị tỉnh Bình Phước
  Địa chỉ: Đường Trường Chinh - phường Tân Phú - TX.Đồng Xoài - tỉnh Bình Phước
  Điện thoại: 0271.3883.238 Fax: 0271.3883.238
  Email: vanphong@truongchinhtri.edu.vn - Khóa công khai GPG PublicKey TCT(Tải về)
  Trưởng Ban Biên tập Website: Bà Trần Tuyết Minh - UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hiệu trưởng
 
  ® Ghi rõ nguồn: “Trang thông tin điện tử Trường Chính trị tỉnh Bình Phước ” khi phát hành lại thông tin từ nguồn này.
Sử dụng mã nguồn NVx.x  
Quản trị web: Cù Trọng Tuấn  
Thiết kế bởi: VinaTec Co., Ltd