00:19 ICT Chủ nhật, 24/06/2018

Danh mục

Nội dung theo chủ đề
Trang chủ Tin Tức Chuyên trang tuyên truyền Chỉ thị số 05/CT-TW

VẬN DỤNG TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ THỰC HÀNH TIẾT KIỆM, CHỐNG LÃNG PHÍ TRONG CHI ĐOÀN TRƯỜNG CHÍNH TRỊ BÌNH PHƯỚC.

Thứ hai - 19/05/2014 21:44
Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nêu cao phẩm chất của một nhà cách mạng chân chính, người là hội tụ của những phẩm chất đạo đức cách mạng tuyệt vời, những đức tính mà Người luôn coi là cái gốc của đạo đức cách mạng đó là “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”. Đây là một trong những tư tưởng quan trọng không chỉ đóng vai trò là kim chỉ nan cho mọi hành động mà nó còn có ý nghĩa thực tiễn đối với nước ta hiện nay.

                                                
                                                                            

Bác so sánh là những đức tính của người cán bộ cách mạng, như trời có bốn mùa, đất có bốn phương. Bác viết:
“Trời có bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.
Đất có bốn phương: Đông, Tây, Nam, Bắc.
Người có bốn đức: Cần, Kiệm, Liêm, Chính.
Thiếu một mùa thì không thành trời.
Thiếu một phương thì không thành đất.
Thiếu một đức thì không thành người”.
Trong đó tiết kiệm là một trong những nội dung luôn được Bác rất mực coi trọng. Trong suốt thời gian lãnh đạo sự nghiệp cách mạng, Bác luôn nhấn mạnh vai trò và ý nghĩa quan trọng của tiết kiệm trong điều kiện kinh tế nước nhà còn nhiều khó khăn “tiết kiệm là quốc sách”. Theo Bác:  “Kiệm là tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời giờ, tiết kiệm tiền của dân, của nước, của bản thân mình. Tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ;không xa xỉ, không hoang phí, không bừa bãi, không phô trương, hình thức. Cần và Kiệm phải đi đôi với nhau như hai chân của con người. Cần mà không Kiệm thì như gió vào nhà trống, như nước đổ vào cái thùng không đáy, làm chừng nào xào chừng ấy, rốt cuộc không lại hoàn không. Kiệm mà không Cần thì không tăng thêm và không phát triển được. Bác giải thích, tiết kiệm không phải là bủn xỉn. Khi không đáng tiêu xài thì một hạt gạo, một đồng xu cũng không nên tiêu, nhưng khi có việc cần làm lợi cho dân, cho nước thì hao bao nhiêu của, tốn bao nhiêu công cũng vui lòng, như thế mới là kiệm
Thấm nhuần lời dạy của Bác khi nói về đức tính tiết kiệm thật giản dị mà cũng thật sâu xa: “Kiệm là phải tiết kiệm đồng tiền kiếm được cũng như các vật liệu, đồ dùng trong các công sở”. Ngay từ những ngày đầu thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” Chi đoàn trường chính trị tỉnh Bình Phước rất trú trọng, quan tâm, tuyên truyền giáo dục cho mỗi cán bộ, giảng viên, đoàn  viên chi đoàn thực hiện đức tính tiết kiệm, nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ của công đối với mỗi người, từ đó tạo thói quen tốt không chỉ tiết kiệm trong cơ quan đơn vị, mà còn đối với bản thân cá nhân trong sinh hoạt hàng ngày. Các hoạt động thiết thực như:
- Việc quán triệt giáo dục cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động về việc thực hành đức tính tiết kiệm được thể hiện rõ trong việc cơ quan đã xây dựng quy chế tiêu nội bộ, thực hiện nghiêm túc các văn bản, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh.
- Các đoàn viên chi đoàn, cán bộ, công chức luôn học tập Bác, nâng niu quý trọng, bảo vệ và tiết kiệm những gì nhỏ nhất như tờ giấy, cây viết, nhiều hơn một chút như điện, nước và các thiết bị văn phòng, lớn hơn nữa là thời gian, là trí tuệ và rất nhiều việc khác... Mỗi người đều nhận thức được rằng tất cả những thứ đó đều là tiền của Nhà nước, của nhân dân, do ngân sách nhà nước chi trả. Bởi thế, tiết kiệm là việc làm thiết thực nhất để nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan, cao hơn nữa là góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa, phát triển.
- Bên cạnh đó, mỗi một đoàn viên chi đoàn luôn ý thức phải bảo quản, giữ gìn trụ sở nơi làm việc, phòng làm việc, định kỳ tổ chức làm vệ sinh sắp xếp nơi làm việc gọn gàng ngăn nắp., chỉnh trang, sửa chữa kịp thời, không để xuống cấp, hư hỏng nặng.
- Nhà trường cũng thường xuyên rà soát, kiểm kê cập nhật danh sách và quản lý chặt chẽ các tài sản được trang bị phục vụ nơi làm việc, có chế độ duy tu sửa chữa định kỳ. Phân bổ, bố trí tài sản, sử dụng hợp lý, tránh lãng phí. Tổ chức thanh lý tài sản hư hỏng, không còn sử dụng theo quy định.
- Những năm qua, mỗi cán bộ, công chức, viên chức và đoàn viên chi đoàn luôn nêu cao ý thức tự giác thực hành tiết kiệm trong quản lý hành chính, sinh hoạt cơ quan như sử dụng điện thoại, điện, nước, văn phòng phẩm, máy vi tính, máy photocopy, máy fax và các thiết bị khác. Trong các buổi tổ chức hội nghị, hội thảo, mittinh tổng kết khen thưởng, đón nhận các danh hiệu thi đua…luôn được tổ chức nhanh gọn, hiệu quả và tiết kiệm
- nhà trường đã xây dựng Quy chế chi tiêu nội bộ, đảm bảo tiết kiệm, tăng thu nhập cho cán bộ viên chức, thực hiện công khai tài chính định kỳ và trong hội nghị Cán bộ công chức hàng năm.
- Ngoài tài sản Nhà nước, mỗi cán bộ, công chức, đoàn viên còn luôn tiết kiệm thời gian, làm việc với tinh thần tự giác, đi làm đúng giờ, không đi trễ, về sớm, không chiếm dụng ngày giờ công của Nhà nước quy định để làm việc riêng, đảm bảo tốt ngày giờ công đã đăng ký, vắng mặt phải có lý do. Bảo đảm làm việc 40 giờ/tuần.
- Xây dựng kế hoạch công tác, lịch công tác tuần. Báo cáo kết quả thực hiện công việc qua các cuộc họp, giao ban định kỳ. Kiểm điểm nhận xét đánh giá mức độ hoàn thành công việc, việc qua bình chọn Lao động tiên tiến và chiến sỹ thi đua cuối năm.
- Bên cạnh đó nhà trường còn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu quả công tác, giảm thời gian lao động.
Như vậy, việc lao động, học tập, công tác theo tư tưởng Hồ Chí Minh với tinh thần lao động sáng tạo, có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao; biết quý trọng công sức lao động và tài sản của tập thể, của nhân dân; biết sử dụng lao động, vật tư, tiền vốn của Nhà nước, của tập thể, của chính mình một cách có hiệu quả. sẽ góp phần vào sự phát triển của nhà trường nói riêng và  sự phát triển bền vững hơn của đất nước nói chung.

Tác giả bài viết: Đoàn Thị Quế Chi - Phòng đào tạo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông tin

  Trang thông tin điện tử trường Chính trị tỉnh Bình Phước
  Địa chỉ: Đường Trường Chinh - phường Tân Phú - TX.Đồng Xoài - tỉnh Bình Phước
  Điện thoại: 0271.3883.238 Fax: 0271.3883.238
  Email: vanphong@truongchinhtri.edu.vn - Khóa công khai GPG PublicKey TCT(Tải về)
  Trưởng Ban Biên tập Website: Bà Trần Tuyết Minh - UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hiệu trưởng
 
  ® Ghi rõ nguồn: “Trang thông tin điện tử Trường Chính trị tỉnh Bình Phước ” khi phát hành lại thông tin từ nguồn này.
Sử dụng mã nguồn NVx.x  
Quản trị web: Cù Trọng Tuấn  
Thiết kế bởi: VinaTec Co., Ltd