00:18 ICT Chủ nhật, 24/06/2018

Danh mục

Nội dung theo chủ đề
Trang chủ Tin Tức Chuyên trang tuyên truyền Chỉ thị số 05/CT-TW

NHỮNG BÀI HỌC VỀ TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC CỦA BÁC HỒ TRONG THỰC HÀNH TIẾT KIỆM, CHỐNG LÃNG PHÍ

Thứ hai - 19/05/2014 21:45
Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, Người đã hiến dâng tất cả tình cảm, trí tuệ và cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Người đã để lại tài sản vô giá là tư tưởng và tấm gương đạo đức trong sáng, mẫu mực, cao đẹp, được kết tinh từ tinh hoa những giá trị truyền thống của dân tộc, của nhân loại và của thời đại.

 Tấm gương của một con người nhân ái, vị tha, khoan dung, nhân hậu; tấm gương trung thực, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, đời tư trong sáng, nếp sống giản dị và đức khiêm tốn phi thường, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Những đức tính cao cả ấy chung đúc lại trong một con người đã làm cho tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở nên cao thượng tuyệt vời, nhưng cũng chính từ sự kết hợp của những đức tính ấy mà Người là tấm gương rất đỗi gần gũi, đời thường thông qua những câu chuyện, việc làm hết sức cụ thể để mọi người học tập và  noi theo.
Sinh thời, Bác Hồ thường căn dặn mọi người phải thực hành tiết kiệm; tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thì giờ, tiền bạc; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, không hoang phí, không bừa bãi, không phô trương, hình thức. Bác Hồ đã sống cả cuộc đời thanh bạch từ ăn, ở đến phương tiện sử dụng phục vụ công việc hàng ngày.
 Nhà ở của Bác chỉ là một ngôi nhà sàn gỗ lợp ngói, trên gác có hai phòng mỗi phòng hơn 10m2, vậy mà Bác đề nghị để đồng chí Phạm Văn Đồng sử dụng một phòng, để khỏi lãng phí. Một Tổng biên tập nước ngoài được Bác tiếp tại nơi đó đã kể lại: “Chúng tôi được dẫn vào tầng dưới ngôi nhà sàn của Bác Hồ. Chúng tôi đợi Người ở đấy. Tôi còn kịp lướt nhìn mọi thứ được xếp đặt trong phòng khách của Người. Gọi là phòng khách của vị Nguyên thủ quốc gia mà thật vô cùng giản dị, có lẽ không khác những gian nhà của nông dân Việt Nam mà tôi có dịp tới. Trong gian phòng này có lẽ chỉ có bộ bàn ghế mây được coi là nổi bật”.
Bác đi nhiều nơi trên thế giới rồi, nhưng suốt đời chỉ thích ăn những món ăn Việt Nam. Những món ăn quê hương xứ Nghệ thì Bác càng có cái thích riêng. Bác thích nước mắm Việt Nam, bó rau muống Việt Nam non luộc lên rồi ăn rau và uống cả nước rau. Các thứ rau tươi của Việt Nam, một bát canh nấu theo kiểu Việt Nam, không phải đậm đặc bao nhiêu chất, mà thanh bạch, ngọt nhẹ nhàng cái ngọt của rau. Một quả cà xứ Nghệ, một đĩa dưa cải muối vừa chua đến. Bác thích gia vị, khi nhiều tuổi rồi, bác sĩ khuyên Bác đừng dùng gia vị nhiều, Bác bớt đi, chứ còn thường thì Bác thích một múi chanh vắt vào nước chấm, cắt mấy lát ớt tươi đỏ vừa đậm đà, vừa đẹp mắt.
Bữa ăn của Bác như bữa ăn của mọi nhà: bát canh, quả cà, con cá kho, hoặc lát thịt kho. Bác luôn nghĩ đến người nghèo: “Lúc chúng ta nâng bát cơm ăn, nghĩ đến kẻ đói khổ, chúng ta không khỏi động lòng. Vậy tôi đề nghị với đồng bào cả nước và tôi xin thực hành trước, cứ mười ngày nhịn ăn một bữa, mỗi tháng nhịn ba bữa. Đem gạo đó (mỗi bữa 1 bơ) để cứu dân nghèo”(1). Một hôm Bác đi họp ở đâu về, sợ Bác đói, nhà bếp vẫn để dành cơm cho Bác, nhưng Bác kiên quyết từ chối không ăn, mặc dầu Bác chưa ăn cơm. Vì hôm đó đúng bữa nhịn của Bác để góp vào hủ gạo tiết kiệm.
Khi ăn, không bao giờ Bác để rơi một hạt cơm. Bởi vì Bác trọng và tiết kiệm công sức của người làm ra lúa gạo. Chuyện nhỏ, đức lớn, hài hòa ở một con người.
Khi dùng các món ăn không bao giờ Bác dùng hết, không để thừa lãng phí. Năm 1957, Bác về thăm quê, lần ăn cơm với lãnh đạo tỉnh, khi đưa thêm các món ăn, Bác gạt đi: Dùng hết lấy thêm, đừng để người khác ăn thừa của mình.
Mười năm lăm cuối ở Hà Nội, lúc dân đói, kinh tế còn khóa khó khăn, Bác đã thực hiện: Chiều thứ 7 hàng tuần ăn cháo để tiết kiệm một chút gạo cho người nghèo. Dân, cán bộ ăn cơm độn ngô, khoai, sắn bao nhiêu phần trăm thì Bác cũng thực hiện bấy nhiêu phần trăm như cán bộ, như dân.
Đi công tác, Bác bảo nắm cơm ở nhà đi mà ăn. Trên đường tính toán đề giờ ăn cơm dừng lại một chỗ nào giữa đường Bác cháu ăn với nhau. Đến nơi, nói với địa phương Bác ăn cơm rồi. Bác thích thế, đỡ phiền bữa cơm, mất thì giờ của anh chị em. Bác nói: “Người ta dọn ra một bữa sang,  Bác cháu mình có khi cũng chẳng ăn đâu hoặc ăn chăng hết. Nhưng đi rồi để lại cái tiếng: đấy, Bác Hồ đến thăm cũng làm cơm thế này, thế nọ, cũng điều động người này, người nọ từ giao tế sang, mất thờ gian. Thế là, tự mình, Bác lại bao che cho cái chuyện xôi, thịt… Cứ ăn no rồi đến làm việc.”(2).
Trong sinh hoạt đời thường, Bác Hồ còn chỉ thị cho những người phục vụ: Vá khăn mặt cho Bác, vá áo lót cho Bác, vá chiếu nằm cho Bác. Có lần, khi tất rách chưa kịp vá, anh em đưa đôi mới để Bác dùng. Bác cầm đôi tất xoay chỗ rách vào bên trong người Bác, rồi cười: Đấy có trông thấy rách nữa đâu...
Mùa đông, Bác Hồ có một cái áo bông của đồng bào biếu. Mới đầu bông xốp còn dày, ấm. Bác dùng nhiều năm, mền bông xẹp xuống không ấm nữa. Nhưng không ai dám nghĩ đến việc xin Bác bỏ mền bông đi, chỉ nghĩ đến việc thay vỏ ngoài. Lúc đầu cái vỏ bàng vải mới, vì dùng mãi vỏ áo đã đứt chỉ ở khuỷ tay và ở cổ. Bác bảo mạng nó lại. Nó rách ở vai thì Bác bảo vá vai, đến khi nó rách lần 2, những đồng chí chuyên chăm sóc sức khỏe của Bác nhân dịp ấy mới nhắc một đề nghị đã nhiều lần: Xin Bác cho thay vỏ ngoài. Bác Tôn Đức Thắng - người bạn chiến đấu mấy chục năm nay của Bác, cho nên Bác nói thẳng, thân tình lắm. Bác quay lại bảo đồng chí ấy thế này: “Này chú ạ, Chủ tịch Đảng, Chủ tịch nước mặc áo vá vai thế này là cái phúc của dân đấy, đừng bỏ cái phúc đó đi”. Bác mặc bộ quần áo ka ki đã sờn cổ, sờn tay, xin được thay bộ khác, Bác bảo: “Nếu thi sang thì thua, thi tiết kiệm thì thắng”. Bác mặc như thế phù hợp với hoàn cảnh của đất nước, của dân không phải thay. Xưởng may X biếu Bác bộ quần áo ka ki mới; Bác nhận, nhưng rồi Bác lại gửi lại xưởng may để làm phần thưởng thi đua.
“Về việc tiết kiệm điện, không biết bao nhiêu lần, tự tay Bác tắt những cái đèn, cái quạt và cái đài đang tiêu điện mà không ai dùng cả. Ở nước ta thế mà khi ra nước ngoài cũng thế. Đi lướt qua một hành lang trên con đường đến nơi nào đó bạn tiếp khách hay trong nhà khách của bạn, thấy có một bóng đèn điện để đấy không cần là Bác tìm xem chỗ tắt bật ở đâu, Bác tắt đi. Có đồng chí ở với Bác khá nhiều năm đã nói: Tất cả các năm mình ở với Bác, luôn luôn mình là cán bộ tắt đèn. Bác cư thấy xa xa có những bóng đèn đang sáng, Bác bảo xem lại có ai ở đấy không, có cần để ánh sáng để bảo vệ không? Nếu không thì tắt đi”(3).
Bác tiết kiệm đến tất cả mọi thứ có thể, đến cái nhỏ như tờ giấy: “Giấy bút, vật liệu đều tốn tiền của Chính phủ, tức là của dân; ta cần phải tiết kiệm. Nếu một miếng giấy nhỏ đủ viết, thì chớ dùng một tờ to. Một cái phong bì có thể dùng hai ba lần” (4). Và Bác đã làm để mọi người bắt chước là hàng ngày các văn bản Bác đều viết ở mặt sau của bản tin Thông tấn xã Việt Nam; còn phong bì Bác đều dùng lại phong bì của các nơi gửi tới đến 2, 3 lần. Làm được những việc nhỏ thì sẽ thành cái to như Bác đã chỉ rõ “nơi nào cũng tiết kiệm một chút, thì trong một năm đỡ được hàng vạn tấn giấy, tức là hàng triệu đồng bạc. Nhờ tiết kiệm... mà lợi cho dân rất nhiều”. Bác Hồ thường nói rằng: “Người ta ai cũng muốn ăn ngon, mặc đẹp, nhưng phải đúng thời, đúng hoàn cảnh. Trong lúc nhân dân còn khó khăn, một người nào đó muốn sống hưởng ăn ngon, mặc đẹp thì không có đạo đức”(5). Qua những việc làm đó mà một chính khách nước ngoài được gặp Bác từ năm 1951 đã nói: “Tôi hiếm khi được gặp một người sống thanh đạm đến thế và khinh thường mọi xa hoa đến thế”. Thật vây, cả một đời Bác hi sinh tất cả vì sự thành công của sự nghiệp cách mạng, vì mục tiêu độc lập dân tộc, tự do cho dân tộc. Mỗi hành động tiết kiệm của Bác chính là động lực, là sức mạnh cho nhân dân ta vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất. Chính vì thế, Bác Hồ chính là tấm gương tiết kiệm vĩ đại để mỗi người Việt Nam soi vào đó, sửa chữa và học tập làm theo Bác.
Tấm gương đạo đức sống trong sạch, tiết kiệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được báo chí nước ngoài nhiều lần nhắc đến. Nhà văn, nhà báo Mỹ Đavit Hanbocston trong cuốn sách Hồ của mình, do nhà xuất bản Răngđôm Haosow ở New York ấn hành đã có nhận xét chính xác rằng: “Hồ Chí Minh là một trong những nhân vật kỳ lạ của thời đại này - hơi giống Găngdi, hơi giống Lênin, hoàn toàn giống Việt Nam. Có lẽ hơn bất kỳ một người nào khác của thế kỷ này, đối với dân tộc của ông và đối với cả thế giới ông là hiện thân của một cuộc cách mạng. Thế nhưng đối với hầu hết nhân dân Việt Nam, ông là biểu tượng của cuộc sống, hy vọng, đấu tranh, hy sinh và thắng lợi của họ. Ông là người Việt Nam lịch sự, khiêm tốn, nói năng hòa nhã, không màng địa vị, luôn luôn mặc quần áo đơn giản nhất - cách ăn mặc của ông không khác mấy người nôn dân nghèo nhất - một phong cách mà phương Tây đã giễu cợt ông trong nhiều năm, ông thiếu nghi thức quyền lực, không có đồng phục, không theo thời trang. Cho đến một ngày họ mới tỉnh ngộ và nhận thấy cái tính giản dị ấy, cái sùng bái sự giản dị ấy, cái khả năng hòa mình vào nhân dân là cơ sở cho sự thành công của ông”(6).
Thực hiện tốt lời dạy của Bác, mỗi người chúng ta cần cố gắng, nỗ lực hết mình để chăm lo hạnh phúc của nhân dân, ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện noi gương theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để thực sự là những người cán bộ, đảng viên chân chính, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, xứng đáng là người lãnh đạo, người đầy tớ thật trung thành của nhân dân, như Di chúc của Bác Hồ kính yêu đã dạy.
          Chú thích:
          1. Hồ Chí Minh toàn tập, Sđd, tập 4, tr.31
          2, 4, 6. Một số lời dạy và mẫu chuyện về tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nxb.CTQG, H 2010, tr .129-130; tr .27; tr. 122-123.
          3. Bác Hồ sống mãi với chúng ta, nxb. CTQG, H.2005, tr.582.
          5. Hồ Chủ tịch tinh hoa của dân tộc và thời đại, nxb Sự Thật, H 1975, tr.15

Tác giả bài viết: Lê Thị Hồng Nhung CV. Phòng NCKH-TT-TL

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông tin

  Trang thông tin điện tử trường Chính trị tỉnh Bình Phước
  Địa chỉ: Đường Trường Chinh - phường Tân Phú - TX.Đồng Xoài - tỉnh Bình Phước
  Điện thoại: 0271.3883.238 Fax: 0271.3883.238
  Email: vanphong@truongchinhtri.edu.vn - Khóa công khai GPG PublicKey TCT(Tải về)
  Trưởng Ban Biên tập Website: Bà Trần Tuyết Minh - UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hiệu trưởng
 
  ® Ghi rõ nguồn: “Trang thông tin điện tử Trường Chính trị tỉnh Bình Phước ” khi phát hành lại thông tin từ nguồn này.
Sử dụng mã nguồn NVx.x  
Quản trị web: Cù Trọng Tuấn  
Thiết kế bởi: VinaTec Co., Ltd