00:19 ICT Chủ nhật, 24/06/2018

Danh mục

Nội dung theo chủ đề
Trang chủ Tin Tức Chuyên trang tuyên truyền Chỉ thị số 05/CT-TW

CÁN BỘ, GIẢNG VIÊN TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH BÌNH PHƯỚC HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH VỀ “NÓI ĐI ĐÔI VỚI LÀM”

Thứ hai - 19/05/2014 22:00
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về “Lời nói đi đôi với việc làm”. Đây là một trong những nội dung của chủ đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2014 theo tinh thần Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị được Trung ương xác định là: “Nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm”.


 

Ngay từ năm 1927, trên trang nhất trong cuốn “Đường Kách mệnh” có mục “Tư cách người cách mạng” có điều 10 ghi rõ: “Nói thì phải làm”. Người căn dặn: “Mỗi tư tưởng, mỗi câu nói, mỗi chữ viết, phải rõ cái tư tưởng và lòng ước ao của quần chúng[1]. Nói và làm trước hết là vì lợi ích của nhân dân: “Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì có hại cho dân, ta phải hết sức tránh”. (Trong Thư gửi các Ủy ban nhân dân các kỳ, tỉnh, huyện, làng)
Nói đi đôi với làm đối lập với nói mà không làm của những người hay hứa suông hoặc “nói một đằng mà làm một nẻo” của những kẻ cơ hội, không đáng tin cậy. Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu cầu cán bộ, đảng viên, đoàn viên phải là người nói được, viết được, làm được; Bác dạy: “Miệng nói tay phải làm được” và “Cán bộ, đảng viên, đoàn viên phải gương mẫu, phải thiết thực, miệng nói tay làm để làm gương cho nhân dân. Nói hay mà không làm thì vô ích. Đó là một tật xấu”.[2]
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người mà lời nói đi đôi với hành động, lý luận đi đôi với thực tiễn, nói là để làm. Nói đi đôi với làm là nguyên tắc đạo đức của Người. Và chính Người là tấm gương mẫu mực về điều đó cho mọi thế hệ người học tập và làm theo. 
Sức thuyết phục mạnh mẽ trong tấm gương đạo đức của Bác Hồ là ở chỗ, dù việc lớn hay nhỏ, đối với Người bao giờ cũng là lời nói đi đôi với việc làm thể hiện qua tấm gương của Người, cuộc sống hàng ngày
Sau thắng lợi của cách mạng Tháng Tám năm 1945, trong tình cảnh “ngàn cân treo sợi tóc” của chính quyền cách mạng non trẻ, chính Bác Hồ là người xác định đất nước đang đứng trước 3 thứ “giặc” là “giặc đói”, giặc dốt” và “giặc ngoại xâm”.
Để chiến đấu chống giặc đói, Người kêu gọi cả nước đẩy mạnh sản xuất tăng gia, và Người đề xuất toàn dân tiết kiệm gạo để giúp đồng bào bị đói bằng cách lập “Hũ gạo cứu đói”. Bác đã kêu gọi: Khi chúng ta bưng bát cơm lên mà ăn, hãy nghĩ đến những người còn đói khổ. Tôi kêu gọi đồng bào, cứ mười ngày nhịn ăn một bữa, mỗi bữa 1 bơ (một lon sữa bò) lấy gạo đó cứu đói. Tôi xin phép thực hiện trước. Và tại buổi lễ tốt nghiệp khóa V Trường huấn luyện cán bộ Việt Nam Người căn dặn: “Mình phải làm gương cho đồng bào, phải siêng năng, hăng hái…thí dụ như trong việc cứu nạn đói, mình bảo người ta 10 ngày nhịn ăn một bữa mà chính mình đến ngày nhịn, mình lại chén cứ tỳ tỳ thì nghe sao được. đán lý dân một bữa mình nhịn hai bữa mới phải”.
Trước khi Bác sống và làm việc tại Khu Phủ Chủ tịch, Bác ở buồng của người thợ điện khoảng 4 năm, buồng rất tối, bất tiện mọi bề, rộng độ 12 m2, trong buồng chỉ có một giường một của Bác, một bàn, một ghế làm việc, một tủ nhỏ đựng mấy bộ quần áo; mùa hè nóng nực, mùa đông lạnh lẽo. Mọi người khuyên Bác chuyển đến một chỗ ở khác cho tốt hơn, nhưng Bác không chịu. Bác nói: “so với ngày xưa ở trên rừng, trong hang, hay ở nhà sàn, là sướng hơn rồi, so với đồng bào là cũng sướng hơn rồi. Ngay ở Hà Nội này, chưa nói đến những nơi xa xôi, đời sống còn khổ hơn. Cứ ở đây thôi, không đi đâu cả”.
Những năm Bác sống và làm việc tại Khu Phủ Chủ tịch, khi kinh tế khó khăn, đời sống của nhân dân còn nghèo khó, mọi người ăn cơm độn ngô, khoai, sắn, Bác bảo cán bộ, nhân dân ăn độn bao nhiêu phần trăm, độn cho Bác từng ấy giống như cán bộ, nhân dân. Khi về thăm các địa phương, Bác mang cơm nắm với muối vừng để tiết kiệm gạo, tiền của nhân dân. Khi ăn cơm không bao giờ Bác để rơi một hạt cơm, Bác bảo một hạt cơm là một giọt mồ hôi của người nông dân. Bởi vì Bác quý và tiết kiệm công sức của người làm ra lúa gạo. Chuyện nhỏ đức lớn hài hoà ở một con người.
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu rõ tầm quan trọng của sức khỏe, ngày 27/3/1946, Người ra lời kêu gọi toàn dân tập thể dục “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt, tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần, mỗi một người dân mạnh khỏe là góp phần cho cả nước mạnh khỏe. Vậy luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người yêu nước. Việc đó không tốn kém, khó khăn gì. Gái trai, già trẻ, ai cũng nên làm và ai cũng làm được. Mỗi ngày lúc ngủ dậy, tập một ít thể dục, ngày nào cũng tập thì khí huyết lưu thông, tinh thần đầy đủ, như vậy là sức khỏe. Dân cường thì nước thịnh. Tôi mong đồng bào ta, ai cũng gắng tập thể dục. Tự tôi, ngày nào cũng tập”.
Về chuyện học; Bác nói, “học hỏi là công việc phải làm suốt đời, ngày xưa lúc Bác đang tuổi các cô, các chú; Bác học thì tất cả bàn, ghế, thầy, bạn, sách vở, giấy bút chỉ có một khoảng da tay này thôi. Người đã làm như vậy suốt đời. Người kể lại, khi làm phụ bếp, học tiếng Pháp, sáng ra Người lấy than viết lên vách một số từ; vừa làm vừa nhẩm học. Ngày mai lại thêm một số từ mới…Người học chữ, học hỏi trong nhân dân, trong đồng chí, trong sách báo… suốt đời.
Ở Bác, nói và làm đi đôi với nhau; Sinh thời, khi đi thăm các đơn vị, địa phương, nhiều khi Người không báo trước. Bởi, báo trước tất có sự chuẩn bị và có thể có sự chuẩn bị làm mất đi cái  thật, có thể kèm theo cả sự lãng phí. Bác đến thăm, Người không chỉ ngồi nghe báo cáo và tiếp đón mà Người xuống thăm anh em nấu ăn, thăm những người cán bộ, chiến sĩ bình thường xem họ sinh hoạt, ăn, ở ra sao. Nhiều lần để tránh tiệc tùng tốn kém, lãng phí, Bác và đoàn công tác chuẩn bị cơm nắm (cơm vắt), sau hội nghị ra bóng mát ăn cơm.
Người khuyên cán bộ phải cần, kiệm, liêm, chính, phải thật sự là người đầy tớ của nhân dân, và chính Bác làm gương trước sống giản dị, thanh bạch, khiêm tốn để làm đúng điều Người dạy: “Cán bộ Đảng, chính quyền ngay cả Bác là cán bộ cao nhất đều là đầy tớ của nhân dân, phải hết lòng hết sức phục vụ nhân dân, phải cần, kiệm, liêm, chính”. Bởi thế, việc Người làm là khước từ ở ngôi nhà sang trọng thuộc thời Toàn quyền Đông Dương, mà chỉ ở ngôi nhà của người công nhân phục vụ Toàn quyền Pháp thời đó; đi dép lốp, mặc áo vá vai, dùng loại ô tô xoàng nhất, cũ nhất, chính là “cái phúc của dân, đừng bỏ cái phúc đó đi”. Mùa hè nóng bức, Bác dùng chiếc quạt lá cọ, Bác bảo: Bác làm như thế để dành điện phục vụ cho sản xuất, dành điện phục vụ sinh hoạt cho nhân dân...
Bác Hồ dạy chúng ta: “Đem lòng chí công mà đối với người, với việc”, “Làm bất cứ việc gì cũng đừng nghĩ đến mình trước”, “Không ham người tâng bốc mình”, thì Người nêu tấm gương sáng sống chân thành khiêm tốn, sống cho dân, vì dân, sống cho đời chứ không sống cho mình. Vào dịp kỷ niệm ngày sinh của mình, Người thường tìm cách vắng nhà để tránh việc mọi người đến chúc thọ, tặng quà. Bác làm việc này để thực hiện điều Người dặn các cơ quan, các địa phương là đến ngày sinh của Người không tổ chức kỷ niệm chúc thọ Người để tránh lãng phí thời giờ, tiền bạc. Khi đi vào cõi trường sinh, Người dặn không tổ chức điếu phúng linh đình để tiết kiệm tiền bạc của nhân dân..
Như vậy, đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, “miệng nói, tay phải làm” là yêu cầu bắt buộc, là một nguyên tắc nhất quán trong toàn bộ cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi của Người. Chính với tấm gương đó, Người đã thu hút, đã lôi cuốn được hàng triệu triệu cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân lao động đi theo mình đứng lên xả thân vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của đồng bào.
Đối với cán bộ, giảng viên Trường Chính trị - môi trường đặc thù trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học, “nói đi đôi với làm” thể hiện trước hết là giảng dạy tốt, công tác tốt. Điều này, mỗi giảng viên, chuyên viên cần phải tuân thủ nội quy, quy chế; quy trình làm việc; xác định rõ quyền hạn, trách nhiệm của từng cá nhân, phòng, khoa; giảng dạy và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.
Thứ hai, để lý luận gắn liền với thực tiễn, các giảng viên cần có thực tiễn để minh họa cho bài giảng, thực tiễn có thể từ kinh nghiệm bản thân, các bài báo, từ kinh nghiệm của giảng viên trước, từ học viên, từ nghiên cứu thực tế ở cơ sở (nghĩa vụ của giảng viên ít nhất 15 ngày/năm).
Thứ ba, cán bộ, giảng viên luôn nêu cao tinh thần tự học tập, nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng với đòi hỏi của tình hình đất nước và thế giới. Mặt khác, gìn giữ, phát huy truyền thống yêu nước để góp phần nhỏ bé của mình chung tay góp sức với bao thế hệ đi trước xây dựng và quyết tâm đi theo con đường mà Bác, Đảng, nhân dân ta đã chọn. Đó là con đường xây dựng Xã hội chủ nghĩa.
Thứ tư, đảm bảo “một tinh thần minh mẫn, trong một thân thể tráng kiện” cán bộ, giảng viên Trường Chính trị  học tập Bác từ những việc nhỏ nhất như tập thể dục hàng ngày đảm bảo sức khỏe; mỗi cán bộ, giảng viên lựa chọn loại hình phù hợp với từng người. Ngoài ra, nhân các ngày lễ lớn, kỷ niệm trong năm, Nhà trường phát động phong trào văn nghệ, thể dục thể thao như cầu lông, bóng bàn, bóng đá, bóng chuyền…phát huy tinh thần thể dục thể thao.
Cuối cùng, sống chân thành, khiêm tốn, giản dị, tiết kiệm, tránh lãng phí, tiêu cực từ những việc nhỏ nhất như tiết kiệm giấy, nước, xăng xe, tiết kiệm trong việc cưới, việc tang, lễ hội; khi ra khỏi công sở phải tắt đèn, tắt quạt, máy điều hòa…
Đối với mỗi người để thực hiện được việc thống nhất giữa lời nói với hành động, lời nói đi đôi với việc làm, là điều không dễ, khi đề ra công việc cần phải cụ thể, từ nhỏ đến lớn, từ dễ đến khó và đòi hỏi cần phải có sự cố gắng, bền bỉ và một quyết tâm, bởi bất kỳ công việc nào, nhiệm vụ gì, dù lớn hay nhỏ, khó hay dễ, phức tạp hay giản đơn, nhưng nếu không ra sức phấn đấu thì cũng không thể thành công được. Với những thầy cô giáo, những người làm công tác giáo dục thì lời nói với việc làm lại càng quan trọng và cần thiết. Bởi thầy cô luôn là tấm gương sáng cho học viên noi theo như lời Bác Hồ đã dạy "Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền".


[1] Hồ Chí Minh toàn tập, Nxb CTQG, H, 2000, tập 5, tr.306
[2]  Tại Hội nghị Tuyên giáo miền núi, Báo Nhân dân, số 3453, ngày 11-9-1963
 

Tác giả bài viết: Trần Thị Hạnh Dung, khoa Nhà nước & Pháp luật

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông tin

  Trang thông tin điện tử trường Chính trị tỉnh Bình Phước
  Địa chỉ: Đường Trường Chinh - phường Tân Phú - TX.Đồng Xoài - tỉnh Bình Phước
  Điện thoại: 0271.3883.238 Fax: 0271.3883.238
  Email: vanphong@truongchinhtri.edu.vn - Khóa công khai GPG PublicKey TCT(Tải về)
  Trưởng Ban Biên tập Website: Bà Trần Tuyết Minh - UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hiệu trưởng
 
  ® Ghi rõ nguồn: “Trang thông tin điện tử Trường Chính trị tỉnh Bình Phước ” khi phát hành lại thông tin từ nguồn này.
Sử dụng mã nguồn NVx.x  
Quản trị web: Cù Trọng Tuấn  
Thiết kế bởi: VinaTec Co., Ltd